Khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội

Sáng 20/3/2019, UBND Thành phố Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Được kết hợp giữa kỹ thuật đỉnh cao, công nghệ hàng đầu và kiến trúc truyền thống Thăng Long, công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới.

Đường đua công thức 1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.
Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản… Đặc biệt, Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.
Được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật an toàn, khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới – FIA.
Phục vụ đường đua là các hạng mục hỗ trợ như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; Các khu vực tổ chức sự kiện… Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua. Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ, đồng thời giới thiệu sản phẩm văn hoá, ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Sơ đồ Đường đua Công thức 1 Hà Nội – Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: “Ngày hôm nay, chúng ta lại đánh dấu thêm một mốc của chặng đường tiếp theo để tiến gần tới đích của ngày tổ chức giải đua Công thức 1 tại Việt Nam vào tháng 4/2020 – đúng vào dịp F1 kỷ niệm 70 năm. Chỉ còn gần 400 ngày nữa là chúng ta sẽ đến cái đích đó, còn rất nhiều việc phải làm nhưng với tất cả những gì chúng ta đã nỗ lực trong hơn 2 năm vừa qua, đặc biệt là các công việc gấp rút cho công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thi công đường đua cũng như các công tác chuẩn bị pháp lý đã được hoàn tất trong 102 ngày kể từ ngày 7/11/2018. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức theo đúng lịch mà Tập đoàn F1 và Liên đoàn Động cơ thể thao thế giới FIA đã đồng ý, sẽ đảm bảo theo đúng nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, sẽ đáp ứng tốt nhất những kỳ vọng của nhân dân Thủ đô và cả nước, của những fan hâm mộ môn thể thao này trên toàn thế giới. Chúng ta cũng hoàn toàn tin tưởng, với sự độc đáo, khác biệt của đường đua Mỹ Đình sẽ là thách thức đầy hấp dẫn của các tay đua và các đội đua trên toàn thế giới“.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ khởi công Đường đua F1 Hà Nội.

Lễ khởi công đường đua Công thức 1 Hà Nội là khởi đầu chính thức cho việc Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hoá, du lịch của Hà Nội – Việt Nam ra thế giới, tạo tiền đề thu hút đầu tư, công nghệ… cũng như những sự kiện quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến Việt Nam. Dự kiến, toàn bộ hạng mục của Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.
Với vai trò đơn vị phối hợp triển khai và chủ đầu tư dự án Đường đua công thức 1 Hà Nội, ông Nguyễn Quang Việt – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tin tưởng trao quyền tổ chức giải đua Công thức 1 tại Việt Nam. Công ty Việt Nam Grand Prix nói riêng và Tập đoàn Vingroup nói chung sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình chuẩn bị để chào đón F1 một cách hoàn hảo nhất”.
Từ tháng 4/2020, Hà Nội – Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 22 địa điểm tổ chức Giải đua xe công thức 1. Với thiết kế độc đáo và khác biệt, Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ là thách thức mới đầy hấp dẫn để tất cả các tay đua hàng đầu thế giới đến khám phá và chinh phục.

Nhật Long