Khi tuổi trẻ đã đi qua, bạn có thể làm lại từ đầu?

(Mask) – Khi tuổi trẻ đã trôi qua, khi bạn nghĩ mình đã mệt mỏi, mọi chuyện đã kết thúc và mình không thể làm gì khác hơn, thì đó là thời điểm hoàn hảo để trấn tĩnh và làm lại từ đầu. Không có gì là không thể làm được, chỉ với điều kiện là ta phải thật sự quyết tâm. Nếu như bạn đã đi sai hướng hồi tuổi trẻ nhiệt huyết, thì tuổi trung niên cũng hoàn toàn là thời điểm thích hợp để ta làm lại từ đầu!

Đó là thông điệp mà  Larry Crowne – bộ phim do Thiên Ngân phát hành (khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày hôm nay 19/8) mang đến cho người xem

Cựu sĩ quan hải quân Larry Crowne (Tom Hanks) sẽ chẳng bao giờ mảy may nghĩ đến việc mài đũng quần trên ghế nhà trường một lần nữa, cho tới khi ông nhận được lệnh cắt giảm biên chế của công ty do kinh tế khó khăn. Hụt hẫng, mất phương hướng với cuộc sống đột nhiên trở nên nhàn rỗi, Larry quyết định ghi danh vào trường Cao đẳng, quyết tâm ‘làm lại từ đầu’ cuộc đời mình. Từ vị trí đàn anh kẻ cả trong công ty, anh gia nhập một nhóm bạn cùng lớp ít tuổi hơn anh rất nhiều, và hàng loạt tình huống vui nhộn bắt đầu trong mỗi ngày Larry lên giảng đường.
 

 Mercedes Tainot (Julia Roberts) cũng trải qua những khủng hoảng tương tự người học trò cá tính Larry của mình. Mercedes từng tham dự khóa học về chính trị cao cấp, trước khi bắt đầu việc giảng dạy của mình ở một trường cao đẳng không mấy danh tiếng. Nhưng khúc mắc của Mercedes nằm ở cuộc sống gia đình, nơi cô phải chịu đựng một người chồng bất tài và xa cách, người chung sống với cô nhưng tình cảm đã bay biến từ lâu. Mercedes mất phương hướng về mục tiêu cuộc sống, hoàn thành vai trò ở trường một cách thờ ơ, và thường xuyên giết thời gian trong ngày bằng rượu. Rượu là lối thoát tạm bợ cho những bế tắc trong cuộc sống của Mercedes.

 

Thế rồi, khi Larry không trông mong gì tại môi trường chỉ toàn sách vở này, anh gặp phải xao động lớn nhất khoảng đời trung niên của mình. Mercedes (Julia Roberts), giảng viên xinh đẹp của môn Public Speaking (diễn thuyết công chúng), đã là động lực cho Larry tiến bộ thật nhanh. Ngược lại, Mercedes, người đã mất nhiệt huyết giảng dạy do cuộc sống gia đình với người chồng rỗi nghề, cũng không thể không nhận ra sự quan tâm của mình dành cho cậu học trò đặc biệt này ngày càng lớn thêm…

“Tom Hanks và Julia Roberts, cả hai đều là những cây đại thụ được trọng vọng bậc nhất tại Hollywood, đều sở hữu hàng chục năm diễn xuất chuyên nghiệp, thu về hàng tá giải thưởng, trong đó có cả Oscar cho Nam/Nữ chính xuất sắc nhất, đều là những người hết sức duyên dáng và tài năng, và khi họ gặp nhau, chỉ có thể tạo nên một bộ phim hết sức đáng xem.

Tom Hanks hầu như nắm giữ mọi vai trò quan trọng trong Larry Crowne lần này, vừa là diễn viên chính, đạo diễn, đồng biên kịch và đồng sản xuất. Sự xuất chúng của Tom thể hiện ở chỗ ông dường như hoàn thành tốt từng vai trò một đến hơn cả 100%! Mercedes, cô giáo của Larry trong phim, là nhân vật mà Tom Hanks đặc biệt dành nhiều chú ý, nhưng anh đã không phải đắn đo nhiều, vì Tom đã xác định người vô cùng phù hợp cho vai này, và chỉ có thể là Julia Roberts. Là bạn thân đã nhiều năm nay, với lần cộng tác gần đây nhất trong phim Charlie Wilson’s War, không gặp nhiều khó khăn để Julia tiếp nhận và đồng ý vai diễn (lúc này cô đang ở Rome để quay bộ phim Eat, Pray, Love). Phần vì tình bạn – Tom quá hiểu vai diễn này là dành cho Julia, phần vì Julia cũng rất hứng thú với những nhân vật mang thử thách như Mercedes.

 V.H