Khẳng định vai trò của giáo dục trong giáo dục giá trị sống, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954-10/10/2019), Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội” nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi những kiến thức về học thuật và giới thiệu những thành tích về giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội.

 

Đây là hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Giáo dục Đào tạo TP Hà Nội, 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kết quả của phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng thời cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá văn hoá, giá trị sống của người Hà Nội, nâng cao nhận thức và phát triển hành vi văn minh thanh lịch của người Hà Nội.
Với hơn 1000 năm văn hiến, từ thuở là kinh thành Thăng Long cho tới nay, Hà Nội vẫn luôn là trung tâm văn hóa lớn nhất cả nước với các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể. Vùng đất lành vốn đã sản sinh ra nền văn hóa dân gian với nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, những vị anh hùng, danh nhân được dân gian ca ngợi và những lễ hội dân gian mang đậm màu sắc lịch sử, có tác động sâu sắc đến tinh thần của người dân. Đến thời điểm này, Hà Nội trở nên đặc biệt bởi đây là nơi bốn phương tụ hội mang theo những nền văn hóa khác nhau, khiến cho văn hóa nơi đây trở nên đa dạng phong phú và không đâu trên đất Việt Nam có nhiều làng văn hiến như Hà Nội.

Hội thảo đã nhận được trên 100 bài tham luận của các tác giả là các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo từ nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội, các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục phổ thông trong và ngoài Thành phố Hà Nội. Các tham luận tập trung vào các vấn đề như: Những thành tựu và bài học kinh nghiệm về phát triển giáo dục Thủ đô Hà Nội; Bức tranh toàn cảnh về thực trạng giá trị sống của người Hà Nội; Giáo dục giá trị sống cho người Hà Nội trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.
Tại Hội thảo, PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội bày tỏ tin tưởng, Hội thảo quốc gia “65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội” sẽ mang lại những ý tưởng mới về phát triển giáo dục, về sự gia tăng vai trò của giáo dục trong giáo dục giá trị sống, trong thực tiễn phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh của Thủ đô Hà Nội.

PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, trường ĐH Thủ đô đã phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về “Giá trị sống của người Hà Nội” và trưng bày chủ đề “Người Hà Nội và nét đẹp văn hoá thanh lịch, văn minh”.
Hội thi Rung chuông vàng có sự tham gia của 100 sinh viên đến từ các khoa đào tạo của nhà trường với những câu hỏi về các địa danh, con người và văn hoá Hà Nội đã mang đến cho các em sinh viên một kiến thức tổng thể và sâu sắc về Thành phố. Nhiều câu hỏi được hình ảnh hoá, sân khấu hoá để khiến cuộc thi trở nên sinh động và thực tế.

Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về “Giá trị sống của người Hà Nội” đã diễn ra sôi nổi.

Không gian trưng bày “Người Hà Nội và nét đẹp văn hoá thanh lịch, văn minh” với các hình ảnh về danh lam, thắng cảnh, con người, các hoạt động thể hiện nhịp sống mang đặc thù văn hoá của người Hà Nội. Các hình ảnh giới thiệu về những hành động đẹp, danh nhân văn hoá, các hoạt động tập thể mang giá trị tích cực cho xã hội. Trưng bày các tư liệu minh hoạ cho chủ đề “Người Hà Nội văn minh, lịch sự”. Cùng với đó là không gian trưng bày giáo dục thể hiện quá trình 65 năm phát triển của ngành giáo dục Thủ đô và các thành tựu đạt được.

Việt Hà