Khai mạc Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018

Lễ khai mạc Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 đã được tổ chức tại Vạn Phúc, Hà Đông tối 8/11/2018.

Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Thủy phát biểu khai mạc Tuần lễ – Ảnh: KTĐT

Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”  có sự tham gia của 1.000 người trong lễ rước được phường Vạn Phúc tổ chức sáng ngày 8/11, ngày đầu khai trương sự kiện. Lễ rước được tổ chức nhằm tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá của quê lụa Vạn Phúc nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung…

Ảnh: KTĐT

Trong phần hội năm nay có lễ rước Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm giới thiệu với nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về lịch sử Di tích cách mạng Nhà lưu niệm Bác Hồ. Đây là nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1945.
Đặc biệt, trong 10 ngày diễn ra Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018, tại đây sẽ có các chương trình nghệ thuật như: múa rối nước, hát quan họ, hát chầu văn tại sân đình Vạn Phúc với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ, ca nương nổi tiếng. Bên cạnh đó còn có các tiết mục văn nghệ quần chúng được tổ chức trong dịp này. Thú vị hơn, tại Vạn Phúc dịp này còn diễn ra lễ hội áo dài của phụ nữ và trẻ em với chủ đề “Đêm hội vân lụa Rồng bay” nhằm tôn vinh chiếc áo dài lụa Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: thi tiếp sức, quay tơ, dệt lụa…

Vạn Phúc đẹp lung linh trong những ngày diễn ra Tuần lễ – Ảnh: TQ

Trong các hoạt động quảng bá kinh doanh, Ban tổ chức đã bố trí 4 tuyến phố chính để du khách tham quan mua sắm gồm: Phố lụa, phố ẩm thực, phố hoa – sinh vật cảnh và đồ cổ – đồ xưa; phố thương mại.
Thông qua việc tổ chức Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề, Vạn Phúc cũng thí điểm việc duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ vào tối thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần là: Phố lụa, phố hoa – sinh vật cảnh và phố đồ cổ – đồ xưa nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương. Và đây cũng là sự kiện nhằm quảng bá văn hóa, xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của Hà Nội nói chung và Vạn Phúc nói riêng tới đông đảo người dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Hoài Nam