Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”

Chiều 16/11, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khai mạc trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”.

Cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020); thiết thực tôn vinh truyền thống hiếu học, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu” với ý nghĩa thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám. Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu, với hai phần nội dung: “Túc thanh cao” giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An và “Gương Thầy sáng mãi” giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh danh nhân Chu Văn An và việc học tập, phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay.

Các đại biểu và khách tham quan trưng bày.

Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở tựa như một cuộn tranh dẫn dắt người xem ngược thời gian hơn sáu thế kỷ trước qua ba không gian: Thanh Trì – quê hương; Thăng Long – Quốc Tử Giám; Chí Linh – nơi ở ẩn, qua đó hiểu rõ hơn cuộc đời, tài năng, đức độ, sự nghiệp giáo dục của thầy giáo Chu Văn An, hiểu hơn về khí phách một “Kẻ sĩ Thăng Long” và phương thức hành tàng xuất xử của một bậc sĩ phu, về đạo học, đạo làm người, đạo làm thầy và đạo làm quan trong xã hội.

Một số hiện vật được trưng bày tại đây.
Khu trải nghiệm tập viết Thư pháp cho khách tham quan.

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám – nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên ông để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế dành cho người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân, vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với nền giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói riêng và các di tích nói chung đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch gây ra. Cuộc trưng bày ngày hôm nay là kết quả nỗ lực cố gắng trong công tác nghiên cứu, sưu tầm, các cán bộ của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám và sự ủng hộ, tham gia tích cực của các chuyên gia đến từ Cộng hoà Pháp trong suốt thời gian vừa qua. Thành công của Trưng bày “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu” góp phần quan trọng cho các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An đang được Thành phố Hà Nội tổ chức với nhiều hình thức, tại nhiều không gian khác nhau và đem lại cho công chúng nhiều thông tin hữu ích về tấm gương của người Thầy tiêu biểu trong lịch sử dân tộc Việt Nam – Thầy Chu Văn An.

Trưng bày kéo dài đến hết năm 2020.

Thuý Nga