Khai mạc triển lãm “Italia – Vẻ đẹp của kiến thức”

Chiều 6/5/2019, tại Bảo tàng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Italia – Vẻ đẹp của kiến thức” nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, bền vững giữa hai nước Việt Nam và Italy.

Đây là một triển lãm được xúc tiến và chủ trì bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy; được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu Quốc gia với sự đóng góp của một số bảo tàng khoa học của Italy.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc triển lãm

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Enzo Moavero Milanesi và Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam và Italy ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa – giáo dục, khoa học công nghệ, quốc phòng, tư pháp, phát triển bền vững dựa trên nền tảng hợp tác sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2019) và 6 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy (2013 – 2019), góp phần vào thành tựu chung của quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các đối tác Italia, trong đó, có Đại sứ quán Italia tại Việt Nam ngày càng khởi sắc trên mọi lĩnh vực và không ngừng được gắn kết thông qua các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tin tưởng, thông qua triển lãm “Vẻ đẹp của kiến thức”, du khách quốc tế và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội được trải nghiệm về đất nước Italy trong lòng Hà Nội. Ông khẳng định: hai nền văn hóa Việt Nam – Italy có nhiều điểm tương đồng, đều là hai trong số những quốc gia có nhiều di sản văn hóa thế giới, hai dân tộc có tầm nhìn hướng về tương lai. Chính sự tương đồng này làm cho hai nước gần nhau hơn và thêm yêu mến lẫn nhau.

Ông Enzo Moavero Milanesi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Enzo Moavero Milanesi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy khẳng định: Với Italy, việc kết hợp giữa vẻ đẹp và tri thức là kim chỉ nam cho mọi hoạt động phát triển. Sự kiện này vô cùng ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của thiên tài – danh họa Leonardo Da Vinci. Khi nói đến vẻ đẹp tri thức phải đề cập tới sự đóng góp của người dân Italy vào những phát minh rộng rãi trên toàn cầu. Với sự sáng tạo thông qua công việc, cho đến nay nhiều sản phẩm tiêu biểu cho phong cách Italy đang được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trên thế giới. Ông cũng bày tỏ tình cảm tốt đẹp, ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam; khẳng định dù ở vị trí công tác nào cũng sẽ tích cực đóng góp vào việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: HNP.

Du khách và người dân Hà Nội có cơ hội tham quan triển lãm miễn phí từ ngày 7/5-16/6, sau đó triển lãm sẽ được chuyển đến Quảng Châu (Trung Quốc) và Buenos Aires (Argentina).

PV