Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 13 năm 2018”

80 khuôn hình tại triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 13-năm 2018” với chủ đề “Làng nghề, phố nghề” là những sắc màu chân thực, sống động về cuộc sống, sinh hoạt ở các làng nghề, phố nghề của Thủ đô.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Sáng 9/10, chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2018 với chủ đề “Làng nghề, phố nghề Hà Nội” tại sân Bái đường – Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 80 bức ảnh chân thực, sinh động, ghi lại chân dung các nghệ nhân, cuộc sống lao động sản xuất và sinh hoạt đời thường ở các làng nghề, phố nghề của Hà Nội.

 

Làng nghề Trung Cao (Chương Mỹ) – Ảnh: Nguyễn Đức Kiên
Giếng làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa)

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội hiện là địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước, với khoảng 1.350 làng có nghề, trong đó có 272 làng được công nhận là làng nghề, 198 làng nghề truyền thống. Nhờ bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm làng nghề, phố nghề đa dạng mẫu mã, phong phú về chủng loại như: Mây tre đan, gốm sứ, đồ gỗ mỹ nghệ, sơn mài khảm trai, đặc sản ẩm thực… Những sản phẩm này không những tiêu thụ mạnh trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Đặc biệt, những người thợ thủ công khi về kinh thành đã đem theo nghề truyền thống ở quê hương, không ngừng gìn giữ, sáng tạo để sản phẩm ngày càng độc đáo, tinh sảo, phong phú, đa dạng hơn; đồng thời, góp phần kết nối giữa các phố ở kinh thành và các làng nghề – nơi chốn của các nghệ nhân.

Bó hom vóc cho sản phẩm sơn mài Hạ Thái (Thường Tín) – Ảnh Hồng Hạnh


Những tên phố Hàng trong khu phố cổ ngày nay đã trở thành nét đặc sắc của văn hóa làng nghề Hà Nội, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế khi khám phá Thủ đô.

Triển lãm triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 13– năm 2018” với chủ đề “Làng nghề, phố nghề” được chia làm 3 chủ đề chính: “Phố nghề”, “Nghề thủ công mỹ nghệ” và “Nghề ẩm thực”.

Chia sẻ về triển lãm, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị chia sẻ: 80 khuôn hình là những sắc màu chân thực, sống động về cuộc sống, sinh hoạt ở các làng nghề, phố nghề của Thủ đô. Qua đó, giới thiệu, quảng bá tới người dân, du khách trong nước và quốc tế những nét tinh hoa, văn hóa làng nghề, phố nghề của Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam hi vọng triển lãm ảnh ”Hà Nội trong tôi” sẽ giữ được sự tin yêu là điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Thủ đô.
Qua triển làm ảnh lần này, bạn bè và du khách sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa, nhịp sống người Hà Nội, về những giá trị của làng nghề, phố nghề Hà Nội qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2018 với chủ đề “Làng nghề, phố nghề Hà Nội” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ kéo dài hết ngày 13/10, sau đó sẽ được tiếp tục triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội để du khách và người dân Thủ đô hiểu thêm về phố nghề – làng nghề và những nghệ nhân tài hoa của Thăng Long – Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Tác giả Đặng Linh bên tác phẩm của mình “Nghệ nhân Nguyễn Phương Hùng (phố Lò Rèn) giữ lửa nghề”.