Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25/9, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc Tết Trung thu năm 2020 với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, hấp dẫn.

Chương trình nhằm mục đích bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho các cháu thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích và cơ hội tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Một góc trưng bày đồ chơi truyền thống tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.

Trong khuôn khổ chương trình, tại Ngôi Nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu. Trong dịp này, các gia đình cùng quây quần, vui vẻ sau thời gian lao động vất vả. Tục phá cỗ, trông trăng cũng thể hiện sự quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em cả vật chất lẫn tinh thần một cách cụ thể, tinh tế, sinh động và độc đáo của người Việt Nam. Mâm cỗ đêm rằm Trung thu không chỉ để ăn, mâm cỗ này cho mắt ngắm, tai nghe, mũi ngửi. Ta thấy hồn trăng soi vào chiếc bánh nướng, bánh dẻo, nhìn thấy ánh mắt trẻ thơ tràn đầy trong những đồ chơi kỳ thú. Bởi lẽ đó, Tết trung thu còn là tết dành cho trẻ em, là dịp các em được vui chơi thỏa thích, được thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân trong các món đồ chơi đa dạng và giàu ý nghĩa.
Bên cạnh đó, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân và thợ thủ công giới thiệu cách làm đồ chơi truyền thống: Đèn ông sao, ông Tiến sĩ, ông đánh gậy, mặt nạ giấy bồi, con phỗng đất, con giống bột, diều giấy… Ban Quản lý phố cổ cùng các nghệ nhân cũng thuyết trình về ý nghĩa của các đồ chơi dân gian, trò chơi ngày tết như những công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em, bên cạnh tác dụng giải trí.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trang trí, sắp đặt không gian giới thiệu về Tết Trung thu truyền thống tại đình Kim Ngân (số 42 – 44 Hàng Bạc) và tại Trung tâm Thông tin Di sản (số 28 Hàng Buồm) để các cháu thiếu nhi có cơ hội tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống.
Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, Tết trung thu 2020 đến khi diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp, các phụ huynh phần nhiều cũng e ngại khi cho con tới chơi tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người. Trước tình hình đó, bên cạnh cách trải nghiệm tương tác truyền thống Ban quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với một số trường học và các gia đình trong và ngoài nước để triển khai cách trải nghiệm, tương tác theo phương thức trực tuyến (Livestream), sử dụng các công nghệ hỗ trợ để nghệ nhân, thợ thủ công giao lưu, hướng dẫn các gia đình và các bé làm đồ chơi truyền thống. Ban Tổ chức phát livestream trên trang fanpage facebook “PHỐ CỔ HÀ NỘI” vào các khung thời gian: Ngày 25/9 từ 11 giờ đến 12 giờ; ngày 27/9 từ 10 giờ đến 11 giờ; ngày 30/9 từ 9 giờ 30 phút đến 10 giờ 15 phút. Các hoạt động trưng bày sẽ tổ chức liên tục đến hết ngày 1/10.

Bảo Nhi

Ảnh: Giang Nam