Khai mạc SEA Games 30

Tối ngày 30/11, SEA Games 30 đã chính thức bắt đầu sau lễ khai mạc hoành tráng của bữa tiệc âm thanh sôi động và những ánh sáng lung linh nhiều màu sắc, mang đậm bản sắc Philippines.

Lễ khai mạc SEA Games 30 được tổ chức tại Philippine Arena – nhà thi đấu đa năng lớn nhất thế giới, với sức chứa 55.000 người. Buổi lễ bắt đầu với màn trình diễn nhiều màu sắc âm thanh của các điệu nhảy truyền thống đến từ nhóm dân tộc ở Luzon, Visayas và Mindanao. Phần hội của lễ khai mạc đã giới thiệu những nét văn hoá truyền thống đặc sắc khái quát về lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc Philippines.


Phần diễu hành của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 30 đã được thể hiện một cách ấn tượng, khi 11 người đẹp Philippines, từng đăng quang tại các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới lần lượt dẫn đầu mỗi đoàn thể thao bước vào nhà thi đấu.
Tại phần diễu hành, đoàn Thể thao Việt Nam tiến ra lễ đài áp chót, ngay trước đoàn chủ nhà Philippines. Kiếm thủ Vũ Thành An là người vinh dự cầm cờ, dẫn đầu đoàn Việt Nam.
Với khẩu hiệu và bài hát chủ đề của SEA Games 30 – “We win as one” (tạm dịch: “Chúng ta cùng chiến thắng”), nước chủ nhà Philippines muốn truyền tải thông điệp về tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Linh vật của SEA Games 30 là Pami (viết tắt của từ “pamilia” trong tiếng Philippines, nghĩa là gia đình). Ý nghĩa của hình tượng cũng như tên gọi Pami là đại diện cho tất cả các nước Đông Nam Á, các đoàn thể thao tham dự đại hội. Đây là lần hiếm hoi linh vật của một đại hội thể thao quốc tế không lấy hình tượng một con vật hay đồ vật.
Không chỉ lần đầu tiên diễn ra tại nhà thi đấu trong nhà, đây cũng là lần đầu tiên SEA Games có lễ khai mạc diễn ra ở một nơi, còn đài lửa được thắp sáng ở một nơi khác. Đài lửa của Đại hội nằm cách Philippine Arena tới 90 km, ở thành phố New Clark City. Tại đây tay đấm huyền thoại Manny Pacquiao đã được vinh dự thắp sáng đài đuốc của SEA Games. Sau đó là màn bắn pháo hoa khép lại lễ khai mạc gắn gọn nhưng đáng nhớ.


SEA Games 30 sẽ kéo dài đến hết ngày 10/12 tới. Tham dự kỳ Đại hội này có khoảng 9.840 vận động viên từ 11 quốc gia tham gia tranh tài ở 56 môn thể thao với 529 nội dung thi đấu.
Tại SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam sẽ có 650 vận động viên thi đấu 43 môn, mục tiêu là giành khoảng 65 Huy chương Vàng, hướng tới vị trí thứ 3 toàn đoàn, trong đó bóng đá nam và nữ được giao chỉ tiêu giành Huy chương Vàng.
Theo lịch thi đấu, ngày 1/12 – ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 30, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ ra quân ở 12 môn thi đấu, trong đó có các môn đáng chú ý như: Kurash, Arnis, Wushu, Cử tạ… Theo nhận định, nhiều khả năng TTVN sẽ có HCV trong ngày thi đấu đầu tiên.
Tâm điểm của ngày thi đấu 1/12 của đoàn Thể thao Việt Nam chính là ở môn bóng đá nam, khi U22 Việt Nam sẽ có trận quyết chiến với U22 Indonesia ở lượt trận thứ 3 bảng B. Ở môn cử tạ, lực sĩ Vương Thị Huyền thi đấu hạng cân 45kg nữ. Hy vọng đô cử của Hà Nội sẽ mang chiếc HCV đầu tiên về cho đoàn thể thao nước nhà. Lực sĩ Lại Gia Thành cũng sẽ thi đấu hạng cân 55kg nam. Trong lần đầu tham dự SEA Games, lực sĩ trẻ này cũng được kỳ vọng sẽ giành ngôi vô địch hạng cân này.
Môn thể dục dụng cụ, Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành, Văn Vĩ Lương, Đặng Nam xuất quân ở chung kết các nội dung đơn nam và toàn năng nam. Đây đều là những niềm hy vọng giành vàng cho Thể thao Việt Nam.

Minh Tuấn