Khai mạc “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2019

Tối 27/9, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2019 với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”.

Tới dự sự kiện, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; cùng đại diện các ban, bộ, ngành.

Đại biểu Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hoàng Trung Hải; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.

Đại biểu tỉnh Tây Ninh có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân; các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”. Ảnh: HNM.

Sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” là hoạt động cụ thể hóa chương trình hợp tác phát triển giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Tây Ninh. Đây là dịp để Tây Ninh giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, nét độc đáo về văn hóa, tiềm năng, lợi thế đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, sản phẩm du lịch của tỉnh… đến với người dân Hà Nội nói riêng, người dân cả nước, du khách quốc tế nói chung; tạo dấu ấn, sự liên kết giữa các doanh nghiệp, thu hút du khách, nhà đầu tư đến với tỉnh Tây Ninh.

Tại lễ khai mạc “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh, Tây Ninh là địa phương giàu tiềm năng, với nhiều danh lam, thắng cảnh, hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đa dạng và ẩm thực đặc sản phong phú, thể hiện bản sắc vùng miền… Đây là lần thứ hai tỉnh Tây Ninh tổ chức sự kiện này giữa lòng Hà Nội. Sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” thể hiện tình cảm, tấm lòng, cũng thay lời cảm ơn của tỉnh Tây Ninh gửi đến Trung ương, các tỉnh, thành phố, đặc biệt là gửi đến thành phố Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến – Thành phố vì hòa bình. Đây cũng là dịp giới thiệu hình ảnh, quê hương, con người Tây Ninh thân thiện, nghĩa tình đến gần hơn với đồng bào Thủ đô và cả nước.

Biểu diễn cải lương và trống Chhay-dăm phục vụ người dân Thủ đô và du khách tại nhà Bát giác.

Cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” tại lễ khai mạc, chương trình còn diễn ra triển lãm thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Tây Ninh. 60 hình ảnh về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Tây Ninh trong những năm gần đây; các hình ảnh hợp tác giữa tỉnh Tây Ninh – thành phố Hà Nội trong những năm qua; hình ảnh các khu, điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, làng nghề, các lễ hội của tỉnh Tây Ninh sẽ đem đến cho người dân Thủ đô và du khách cái nhìn đa chiều về tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức 30 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch; các vật phẩm lưu niệm, các sản phẩm đặc sản tiêu biểu, ẩm thực đặc sắc của Tây Ninh như thức bánh tráng phơi sương, bánh canh Tràng Bảng, nem bưởi, muối tôm, mắm chua, rau rừng, sầu riêng, măng cụt…

Một số gian hàng giới thiệu các đặc sản Tây Ninh.

Trong những ngày diễn ra “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”, người dân Thủ đô và du khách sẽ được thưởng thức hoạt động biểu diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Tây Ninh như: Nghệ thuật đờn ca tài tử, múa trống Chhay – dăm… Ban Tổ chức chương trình sẽ trình chiếu các clip giới thiệu vùng đất, con người Tây Ninh trên màn hình led của khu vực tổ chức sự kiện và các khu vực công cộng, trên các website của các sở, ngành có liên quan của thành phố Hà Nội.

Sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2019 diễn ra đến hết ngày 29/9, góp phần đưa mảnh đất, văn hóa, con người Tây Ninh đến gần hơn với đồng bào Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước. Sự kiện còn nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, hợp tác giữa Tây Ninh và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thanh Hằng