Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV

(Mask) – Tối 01/11, Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội ( Haniff) lần thứ 4 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Tới dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoai giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; đại diện Bộ, Ban, Ngành TƯ cùng gần 1000 đại biểu là các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh trong nước và quốc tế.
 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Với khẩu hiệu ” Điện ảnh Hội nhập và Phát triển bền vững, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV  đang trở thành thương hiệu LHP uy tín và khẳng định vị trí vững chắc của mình trong khu vực. LHP quốc tế Hà Nội đã mở rộng hạng mục phim dự thi, với tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia, các vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế. Tôn vinh, giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước con người, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cũng là một mục đích của liên hoan phim quốc tế Hà nội lần thứ 4 hướng tới bạn bè quốc tế.
 LHPQTHN  tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái, đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia… Tôi tin tưởng rằng, với 5 ngày công chiếu toàn bộ các tác phẩm tham dự LHP khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc, sẽ có những phút thăng hoa cùng nghệ thuật điện ảnh.

Sau bài phát biểu, Bộ trưởng đã đánh cồng chính thức khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4.

Sân khấu đêm khai mạc cũng gây ấn tượng với hình ảnh cầu Chương Dương được tạo hình bằng kỹ xảo và nghệ thuật ánh sáng. Trong không gian đó, hình ảnh những thiếu nữ Hà nội trong tà áo dài làm nền cho ca khúc “Người Hà Nội’ qua giọng ca của Anh Thơ và Trọng Tấn đã mang đến cho người xem những cảm xúc đặc biệt về Hà Nội. Những địa danh, hình ảnh quen thuộc về Hà Nội như Hồ Gươm, Nhà hát Lớn, cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội với những mái ngói thâm nâu đặc trưng cũng làm cho sân khấu đêm khai mạc trở nên gần gũi với khán giả.

Bên cạnh những clip giới thiệu về các hạng mục phim, đêm khai mạc cũng giới thiệu về nền điện ảnh Ấn Độ – nền điện ảnh được chọn làm tiêu điểm của LHP lần này (Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ). Với khoảng 1000 bộ phim xuất xưởng mỗi năm, Bollywood đã trở thành trung tâm điện ảnh lớn thế giới khi vừa chinh phục được khán giả nội địa vừa có vị trí xứng đáng trên thế giới.  Một màn múa hát mang đậm bản sắc của đất nước Ấn Độ cũng được các nghệ sĩ giới thiệu đến khán giả.

Khác với những lần trước, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 5 không chiếu phim trong lễ khai mạc. Buổi trình chiếu phim khai mạc đã được diễn ra vào chiều cùng ngày tại Trung tâm chiếu phim quốc gia với bộ phim “I, Daniel Blake” – một bộ phim đặc sắc của điện ảnh Anh quốc đã giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes lần thứ 69 hồi tháng 5/2016.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4-2016 có 146 bộ phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ để tham dự các chương trình LHP, gồm: Algery, Anh, Ấn Độ,Bỉ, Bồ Đào Nha, Bruney, Campuchia, Canada, Chi lê, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Ghana, Hà Lan, Hunggari, Indonesia, Iran, Israel, Kazastan, Korea, Kyrgikistan, Lào, Malaysia. Mexico, Mỹ, Norway, Nga, Nhật, Pháp, Phần Lan, Philipin, Séc, Serbia, Singapore, Slovenia, Sri Lanka, Thái Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Trung quốc, Uzbekistan, Việt Nam, Ý, Yemen.

Cùng với Hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Điện ảnh Việt Nam có 29 bộ phim tham dự ở các hạng mục, trong đó có 2 phim dài (phim truyện: Trúng số, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

Toàn bộ phim tham dự Liên hoan Phim sẽ được chiếu ít nhất 02 lần tại 5 cụm rạp: Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ; Rạp Kim Đồng, 19 Hàng Bài; Rạp Tháng Tám, 45 Hàng Bài;  Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã;  Cụm rạp chiếu phim CGV Vincom 54A Nguyễn Chí Thanh. Khán giả nhận giấy mời xem phim tại các địa điểm chiếu phim. Năm nay, khán giả có thể bình chọn cho 2 hạng mục là Phim dài và Phim Việt Nam được yêu thích nhất.

Ngoài ra, LHP còn có các hoạt động khác như: Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong phim nước ngoài”, Trại sáng tác trẻ và Chợ dự án làm phim, Tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ, hợp tác và phát triển”, Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nền điện ảnh ASEAN”.

Lễ Bế mạc và trao giải LHP được tổ chức ngày 05 tháng 11 năm 2016, truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam từ 20h10 đến 22h40.

V.H