Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

Tối qua (24/11), Lễ khai mạc sự kiện điện ảnh lớn nhất trong năm – Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XX đã diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng thu hút đông đảo các nhà làm phim, diễn viên điện ảnh trong nước và quốc tế.

Tham dự Lễ Khai mạc có sự hiện diện của Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL;  NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng ban Chỉ đạo LHPVN 20; Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo LHPVN 20.

Khai mạc LHPVN lần thứ 20 – ảnh: TGĐA

LHPVN lần thứ 20 còn có sự tham gia của hơn 200 khách mời; gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các tổ chức điện ảnh, công ty điện ảnh, truyền thông có phim dự thi và phim được trình chiếu trong LHP cùng gần 50 đại biểu quốc tế, đại diện ngoại giao đoàn.

Phát biểu khai mạc LHP, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định:  LHPVN lần thứ 20 là một sự điện ảnh đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu 20 kỳ LHP trong hành trình gần 65 năm xây dựng và phát triển của ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh:  “LHP đã từng bước khẳng định thương hiệu, là dịp để giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, là cơ hội để tôn vinh nghệ sỹ điện ảnh, người hoạt động điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến, xây dựng, gìn giữ, phát triển mạnh mẽ nền điện ảnh Việt Nam trong đổi mới và hội nhập. Đặc biệt, LHP năm nay mang ý nghĩa quốc tế khi lần đầu tiên đăng cai giải thưởng phim ASEAN, đây là sáng kiến cùa nền điện ảnh Việt Nam chào mừng 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á…. Với 119 bộ phim được tuyển chọn từ hàng trăm bộ phim, 34 cơ sở sản xuất phim trong cả nước trong đó có 23 hãng phim tư nhân, nhiều tác phẩm của đạo diễn trẻ,  LHPVN lần thứ 20 là một minh chứng sống động khẳng định chủ trương xã hội hóa điện ảnh mà Đảng đã và đang thực hiện sâu rộng, đạt hiệu quả cao…”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc LHPVN lần thứ 20

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong bài phát biểu khai mạc của mình cũng nhấn mạnh: LHP năm nay là một LHP đặc biệt, không chỉ bởi 20 gợi cho chúng ta về những bộ phim mãi mãi tuổi 20, gợi một thời đầy gian khổ và hy sinh nhưng rất đỗi tự hào của Việt Nam, của điện ảnh Việt Nam. Tại LHP này, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, chúng ta còn được chào đón các nghệ sĩ từ các quốc gia Đông Nam Á, các nhà làm phim quốc tế về TP Đà Nẵng rất sôi động và rất đỗi thân thiện để tham dự giải thưởng điện ảnh ASEAN với chủ đề ‘Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN’. Chúng ta tin rằng LHP này sẽ góp phần ý nghĩa và việc tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc , sự giao lưu giữa các nền văn hóa vốn rất giàu bản sắc của các dân tộc, và tiếp thêm một xung lực mới để điện ảnh Việt Nam có thêm bước phát triển, đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ, của khán giả và của nhân dân cả nước.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ những người làm điện ảnh: “Trong tình hình mới, tất cả các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là môn nghệ thuật thứ 7 đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của nền văn hóa, của nền điện ảnh để có, để có ngày càng có nhiều những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, mang giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc; để dành và giữ cho được vị thế xứng đáng ngay ở trong nước và vươn ra bên ngoài, tăng cường giao lưu văn hóa và góp phần để nền văn hóa Việt Nam bừng nở, tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại. Yêu cầu ấy chỉ có thể được thực hiện với sự ủng hộ của toàn xã hội, của tất cả các cấp, các ngành; sự hợp tác của bè bạn quốc tế. Nhưng trước hết và trên hết là sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ nghệ sĩ và những người hoạt động điện ảnh nước nhà. Đặc biệt là sức sáng tạo, sự chủ động và nhạy bén với cơ chế mới, công nghệ mới và cả nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng đa dạng, phong phú của khán giả“.

LHPVN lần thứ 20 được diễn ra tại Đà Nẵng từ 24-28/11/2017.

Một số hình ảnh các nghệ sĩ trên thảm đỏ lễ khai mạc tối qua:

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Cặp đôi của ‘Em chưa 18’ – Will 365 và Kaity Nguyễn

Khánh My nổi bật trên thảm đỏ

Diễn viên Kim Tuyến sánh đôi cùng Hiếu Nguyễn trên thảm đỏ

Đoan Trang đến với LHP với tư cách diễn viên của phim ‘Sài Gòn, Anh yêu em!’

Nhật Kim Anh lộng lẫy trong chiếc đầm đính lông vũ

Phương Thanh & Minh Luân

Diễn viên phim ‘Sắc đẹp ngàn cân’ bản Việt – Rocker Nguyễn

Vợ chồng đạo diễn Đức Thịnh – Thanh Thúy

Vợ chồng đạo diễn Victor Vũ – Ngọc Diệp

Diễn viên Trần Bảo Sơn

V.H

ảnh: MSD