Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018

Lễ khai mạc “Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018” đã được tổ chức trang trọng tối 11/4/2018 tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam, 140 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh; Chủ tịch Hội NSSK Lê Tiến Thọ cùng đông đảo quan khách và các nghệ sĩ, diễn viên của 22 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan.

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và NSƯT Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở VHTT TP Hồ Chí Minh tặng hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan

Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2018 là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các Cuộc thi, Liên hoan sẽ diễn ra trong năm 2018 và cũng là năm đầu tiên thực hiện Đề án điều chỉnh cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong 3 năm 2018 – 2020, nhằm tiếp tục tạo sự ổn định, phát triển nghệ thuật; thúc đẩy lao động sáng tạo nghệ thuật cho các đơn vị trong và ngoài công lập, các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn Liên hoan là dịp để các đơn vị nghệ thuật kịch nói, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, đồng thời tôn vinh các đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với hoạt động sân khấu kịch nói nước nhà”. Thứ trưởng Vương Duy Biên tin tưởng, thông qua Liên hoan, các nghệ sĩ sẽ không ngừng sáng tạo, nỗ lực cống hiến cho khán giả và người dân những vở diễn hay, giàu tính nhân văn.

Đại diện các đơn vị tham dự Liên hoan nhận hoa của Ban tổ chức

Sau lễ khai mạc, vở Kiều của Nhà hát Kịch Việt Nam được chọn biểu diễn khai màn. Vở diễn do NSND Anh Tú dàn dựng từ kịch bản của nhà văn Nguyễn Hiếu chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Vở Kiều – Nhà hát Kịch Việt Nam

Bắt đầu từ ngày 12/4, mỗi ngày sẽ có 2 vở diễn được giới thiệu tới khán giả vào buổi chiều và tối. Liên hoan năm nay có 27 tác phẩm tham gia với đề tài phong phú và đa dạng. Nhìn chung các đoàn phía Bắc mạnh về đề tài cách mạng như: Tình đồng đội (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn – Thanh Hóa); Bão tố Trường Sơn (Nhà hát Kịch Việt Nam); Bản tình ca viết dở (Đoàn Kịch nói Nam Định)… Trong khi các tác phẩm của các đơn vị phía Nam lại đi sâu vào khai thác đề tài gia đình, những mối quan hệ trong xã hội như: Gương mặt kẻ khác (Nhà hát 5B); Mua chồng 30 vạn (Công ty Sài Gòn phẳng); Thiên thần nhỏ của tôi (Sân khấu Hồng Hạc); Tiếng vạc sành (Sân khấu Minh Nhí); Lũ quỷ sống (Công ty TNHH sân khấu – điện ảnh Gia Đình)… Bên cạnh đó còn có một số vở diễn được dàn dựng từ những tác phẩm đã từng tạo nên tiếng vang như: Mảnh đất lắm người nhiều ma (Nhà hát Kịch Hà Nội), Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Nhà hát Tuổi trẻ)… cũng hứa hẹn mang đến nhiều thú vị cho khán giả yêu sân khấu phía Nam.

Vở Kiều – Nhà hát Kịch Việt Nam

Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2018 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày tháng 4 này là một sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018). Theo kế hoạch, Lễ bế mạc và trao thưởng Liên hoan sẽ diễn ra vào tối 25/4/2018 cũng tại Nhà hát Quân đội phía Nam 140, Cộng Hòa, phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Huyền Chi

Ảnh: DL Duy