Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018

Lễ khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018 đã diễn ra tại sân khấu Đoàn Cải lương Long An, thành phố Tân An, tỉnh Long An tối 5/9/2018.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Liên hoan

Dự Lễ khai mạc có các đại biểu: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng; NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục NTBD; NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An, Sở VHTTDL TP Hồ Chí Minh cùng đông đảo các thế hệ nghệ sĩ cải lương.

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, và NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng mốt số đồng chí lãnh đạo tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Liên hoan

Phát biểu chào mừng Khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng khẳng định: “Nghệ thuật Cải lương là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, là vốn quý của dân tộc. Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn xác định bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của sân khấu Cải lương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Liên hoan nhằm hướng tới mục tiêu chính là chất lượng nghệ thuật, tạo sân chơi đúng nghĩa cho những nghệ sĩ yêu nghề. Với sự đa dạng trong đề tài, mỗi vở diễn tham gia Liên hoan mang một sắc thái, diện mạo riêng, là sự kết tinh nghệ thuật của dân tộc với phản ánh sinh động đời sống thực, ca ngợi những nét đẹp trong cuộc sống, tâm hồn người Việt Nam”. Đồng thời, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng các nghệ sĩ, diễn viên sẽ không ngừng sáng tạo, cống hiến nhiều vở diễn ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc…

Ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tặng hoa và tặng phẩm của tỉnh Long An cho Hội đồng Nghệ thuật.

Cũng tại Lễ Khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan lần này, gồm: NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên: NSND, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Tuyết; NSND Nguyễn Quang Chí, Nguyên Trưởng đoàn Cải lương Nam Định; NSƯT Nguyễn Thanh Liêm (Thanh Tuấn); NSƯT Phạm Hoàng Nam (Thanh Nam), Nguyên Trưởng Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang; NSƯT Phạm Văn Môn, Phó Trưởng khoa Kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT Quế Trân.

Cảnh trong vở “Cuộc đời của mẹ” – Đoàn Cải lương Long An

Ngay sau Lễ Khai mạc là phần dự thi của Đoàn Cải lương Long An với vở diễn Cuộc đời của mẹ (tác giả Hoàng Song Việt – Triệu Trung Kiên, đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Trinh – NSƯT Triệu Trung Kiên). Đây là tác phẩm dựa trên cuộc đời có thật của người con ưu tú quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An – một người phụ nữ “bất khuất, trung hậu, đảm đang” dù bị địch bắt cầm tù, tra tấn vẫn một lòng kiên trung, luôn giữ vẹn lời thề sắt son với Đảng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập non sông. Cuộc đời của mẹ  với những lớp diễn trữ tình, cảm xúc đã tạo điểm nhấn cho cuộc đời nhân vật, lấy được cảm tình của người xem.

Cảnh trong vở “Cuộc đời của mẹ” – Đoàn Cải lương Long An

Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Long An giao Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì tổ chức. Điểm mới của Liên hoan lần này là phạm vi đối tượng tham gia được mở rộng. Các đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm diễn ra Liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Quy định này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của giới nghệ sĩ và những người hâm mộ. Ban Tổ chức Liên hoan cũng không hạn chế nội dung, đề tài, không tham gia duyệt và góp ý chuyên môn trước cho các đoàn để tạo điều kiện cho các đơn vị thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là chấp thuận cho các đơn vị xã hội hóa (chủ yếu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) chủ động biểu diễn các tác phẩm tham dự Liên hoan ngay tại các nhà hát của thành phố. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho 8 đơn vị ngoài công lập đăng ký tham dự Liên hoan.

Cảnh trong vở “Cuộc đời của mẹ” – Đoàn Cải lương Long An

Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018 diễn ra từ ngày 5 đến 19/9/2018 có sự tham dự của 25 đơn vị (trong đó có 8 đơn vị ngoài công lập) với 32 vở được biểu diễn tại sân khấu của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An và các sân khấu chuyên nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh như: Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Trần Hữu Trang và rạp Công nhân.

Huyền Chi