Khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018

Tối 11/10, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tới dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: “Ẩm thực của người Hà Nội phản ánh đúng nét văn hóa thanh lịch của người dân kinh kỳ, lịch sự và tao nhã. Thông qua ẩm thực, người dân và du khách phần nào hiểu được điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của người Hà Nội, cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội.

Lãnh đạo Thành phố tham quan các gian hàng tại Lễ hội

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực Thủ đô. Qua sự kiện này, UBND TP Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội. Hy vọng rằng, mỗi người dân Thủ đô sẽ là những sứ giả, cầu nối để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa nói chung của người Việt và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hà thành nói riêng”.

Ngay tại đêm khai mạc, Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản Hà Nội.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 16 đơn vị quận, huyện đã tham gia, góp phần làm nên thành công của Lễ hội, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Đan Phượng, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín và thị xã Sơn Tây.

16 đơn vị quận, huyện đã tham gia, góp phần làm nên thành công của Lễ hội.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức là sự kiện mang đậm nét văn hóa Thăng Long – Hà Nội với 03 khu vực trưng bày chính: Khu vực tái hiện lại không gian văn hóa của các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội. Tại đây quý vị sẽ được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các nghề truyền thống; được tham quan, giao lưu với nghệ nhân về quy trình thực hành nhiều món ẩm thực nổi tiếng của đất Hà Thành, tập trung vào tinh hoa ẩm thực từ gạo và các món gắn liền với Tết Việt.
Khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến.
Khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Bên cạnh đó, nhân dân và du khách còn được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí trình diễn của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt còn được thưởng lãm nghệ thuật cắt tỉa hoa đu đủ vô cùng độc đáo, đầy nét đằm thắm, quyến rũ, tinh tế của nghệ nhân tỉa hoa truyền thống Hà Nội…

Hòa An