Khai mạc Lễ hội Gióng 2019

Lễ hội Gióng đã chính thức khai mạc sáng nay 10/2/2019 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi) tại Khu di tích lịch sử văn hóa đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Các đại biểu làm lễ tại đền Thượng – Ảnh: KTĐT

Lễ hội Gióng là một trong những những lễ hội lớn của người dân Thủ đô Hà Nội. Hàng năm vào mùa lễ hội, rất nhiều người dân Thủ đô cũng như cả nước đã tụ hội về Khu di tích lịch sử văn hóa đền Sóc tham quan và du xuân. Lễ hội Gióng tại đền Sóc diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm và rất nổi tiếng với tục “cướp giò hoa tre” và “trầu cau”. Tuy nhiên hai năm trở lại đây, Lễ hội Gióng được tổ chức với những cách thức mới nhằm tránh được những màn cướp lộc lộn xộn và không mấy văn hóa.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn  Phạm Văn Minh đánh trống khai hội – Ảnh: KTĐT

Đúng 7 giờ sáng, Ban tổ chức Lễ hội Gióng đã làm lễ dâng hương. Cũng như mọi năm, Lễ hội năm nay đón nhận 8 lễ vật được cung tiến. gồm: Giò hoa tre của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh), ngựa sắt của thôn Phù Mã (xã Phù Linh), voi chiến của thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược), trầu cau của thôn Đan Tảo (xã Tân Minh), ngà voi của xã Đức Hòa, cỏ voi của thôn Yên Sào (xã Xuân Giang), kiệu tướng của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) và cầu húc của thôn Xuân Dục (xã Tân Minh).

Cung tiến giò hoa tre – Ảnh: KTĐT

Để tránh tình trạng cướp giò hoa tre và trầu cau gây phản cảm, từ năm 2018, Ban tổ chức Lễ hội Gióng đã thay đổi cách thức phát lộc.Theo đó, năm 2019, sau lễ cung tiến, “giò hoa tre” và “trầu cau” được di chuyển vào hậu cung, sau đó được chuyển với số lượng vừa đủ xuống đền Hạ, đền Mẫu để thờ cúng. Số lộc còn lại được cho vào bao tải và dưới sự bảo vệ nghiệm ngặt, các tải lộc được di chuyển và phát vào thời điểm thích hợp.

Voi cung tiến tại Lễ hội Gióng 2019 – Ảnh: KTĐT

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh – Trưởng ban tổ chức lễ hội Gióng năm 2019: Việc thay đổi thời gian phát lộc bảo đảm không làm mất đi những nghi lễ truyền thống của lễ hội, thay vào đó, còn góp phần tạo nên hình ảnh văn minh, yên bình cho lễ hội được chờ đợi bậc nhất trong năm của Hà Nội.
Ngoài phần lễ, Lễ hội Gióng 2019 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn của phần hội như: Tổ chức thi đấu vật, thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian như: đi cà kheo, nấu cơm thi, đập niêu…. Và biểu diễn nghệ thuật trong các ngày diễn ra lễ hội.

Kiệu rước “tướng bà” tại lễ hội Gióng 2019 – Ảnh: TP

Lễ hội Gióng 2019 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng Kỷ Hợi 2019. Đây là những ngày chính hội, ngoài ra, trong những tháng đầu năm mới, khu di tích lịch sử văn hóa đền Sóc cũng mở cửa đón đông đảo du khách thập phương đến tham quan và du xuân cầu may mắn.

P.V