Khai mạc Lễ hội Đức năm 2018 tại Hà Nội

Tối 2/11, tại khu vực xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ, Lễ hội Đức (Deutschlandfest) năm 2018 tại Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khai mạc – Ảnh: KTĐT

Tham dự Lễ khai mạc có: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà. Về phía Đức có Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Christian Berger.

Lễ hội Đức năm 2018 tại Hà Nội được tổ chức tại khu vực xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ với mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với Cộng hòa Liên bang Đức nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác cùng phát triển. Đồng thời đây cũng là cơ hội để góp phần quảng bá hình ảnh nước Đức  – đối tác chiến lược của Việt Nam thông qua giới thiệu hoạt động của các tổ chức văn hóa, chính trị, kinh tế của Đức đến với công chúng và người dân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ: Trải qua hơn 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Đặc biệt, tháng 10/2011, Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đã đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Đức. Hiện tại, Đức hiện là một trong những đối tác quan trọng của Hà Nội với 68 dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa TP Hà Nội và Đức hiện đạt 900 triệu USD. Các sản phẩm của văn hóa nước Đức, của khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến thuộc nhiều lĩnh vực như: y tế, sản suất xe hơi… đã trở nên quen thuộc với người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định: Với nhiều dấu ấn nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức, chắc chắn quan hệ hai bên sẽ ngày càng được phát triển toàn diện, thiết thực, hiệu quả, đi vào thực chất.

 Lễ khui thùng bia đặc biệt dành riêng cho Lễ hội năm nay – Ảnh: KTĐT

Đại sứ Đức tại Việt Nam Christian Berger cho rằng: Lễ hội Đức năm 2018 tại Hà Nôi sẽ là nấc thang mới trong quan hệ song phương Việt Nam  và  Đức. Tại Lễ hội này, bạn bè quốc tế và nhân dân Thủ đô sẽ được thưởng thức những giai điệu, hình ảnh về một đất nước Đức tươi đẹp, đậm nét văn hóa truyền thống. Ban tổ chức mong muốn người dân Hà Nội và du khách sẽ cảm nhận một không gian, một tinh thần Đức qua các hoạt động giao lưu văn hóa giữa lòng Hà Nội.

Theo kế hoạch, Lễ hội Đức năm 2018 tại Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 3/11/2018 với các hoạt động như: biểu diễn thời trang do các công ty nổi tiếng của Đức tổ chức; biểu diễn âm nhạc được trình diễn bởi ban nhạc và DJ nổi tiếng của Đức; các hoạt động của giải bóng đá Bundesliga… Đặc biệt hơn cả, tại Lễ khai mạc tối 2/11, các đại biểu và đông đảo người dân Thủ đô có mặt đã được chứng kiến Lễ khui thùng bia của một loại bia đặc biệt được sản xuất dành riêng cho Lễ hội Đức 2018 tại Hà Nội.

Lan Hương