Khai mạc Hội sách thiếu nhi 2016 “Hè vui – Sách hay”

(Mask) – Sáng nay, 1/6, Hội sách thiếu nhi 2016 với chủ đề “Hè vui – Sách hay” lần đầu tiên được tổ chức đã khai mạc tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Hội sách với quy mô khoảng 40 gian hàng phong phú nhiều loại sách thiếu nhi


Với khoảng 40 gian hàng sách được trưng bày, Hội sách Thiếu nhi 2016 lần đầu tiên được tổ chức trở thành điểm hẹn văn hóa của các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô trong dịp Quốc tế Thiếu nhi. Với số lượng rất đông các em tham gia trong ngày khai mạc cho thấy niềm đam mê với sách của các em thiếu nhi. Hội sách cũng là cơ hội giáo dực cho các em tình yêu sách, tinh thần “tôn sư trọng đạo”, hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường, xã hội.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh trống Khai mạc


Phát biểu khai mạc Hội sách thiếu nhi 2016, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Sách luôn giữ vai trò quan trọng, là nguồn tri thức vô giá, là phương tiện, cũng là công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Sách và văn hóa đọc cũng đã góp phần làm nên những giá trị văn hiến của Thăng Long – Hà Nội. Hội sách cũng hướng tới một xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường, xã hội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. 

Các em thiếu nhi hăng say đọc sách


Hội sách là cơ hội cho các em thiếu nhi tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng cùng nhiều phần quà ý nghĩa, bất ngờ từ các nhà xuất bản, công ty sách. Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội sách còn diễn ra rất nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm về sách cùng các tác giả viết cho thiếu nhi với sự tham dự cảu các khách mời như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, bố mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam, MC Minh Trang, nhà báo Hồ Thị Hải Âu (tác giả cuốn mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu)… Độc giả nhỏ tuổi Thủ đô được trao đổi kiến thức, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, kỹ năng thực hành theo sách khi tham gia hoạt động đọc sách trẻ em (song ngữ) với sự tham gia của các bạn tại Đại sứ quán New Zealand tại Tọa đàm “Đọc sách cùng con 10 phút mỗi ngày” . Tham gia chương trình văn nghệ dành cho thiếu nhi, kết hợp giới thiệu, ra mắt sách mới “Quà cho con” … và nhiều chương trình tọa đàm, giao lưu về sách thú vị khác.
Bạn đọc nhỏ tuổi đến với Hội sách sẽ được tham gia chương trình giới thiệu, kể chuyện sách hay với chủ đề “Sách hay cho em” do cô và trò các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tren địa bàn TP Hà Nội thực hiện, tham gia các trò chơi trí tuệ, tập làm “nhà khoa học nhí” thông qua các chương trình “học mà chơi, chơi mà học” như “Từ đọc sách đến Stem”, “Thi thuyết trình các sản phẩm khoa học”, “Chơi với các từ khóa để thành Nhà thông thái”; tham gia các cuộc thi “Ông nói gà, bà nói vịt” (các trò chơi với hình và chưc trong cuốn “Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” như “Đuổi hình bắt chữ”, “vẽ hình và câu theo chủ đề”), cuộc thi “Thử tài họa sĩ”…

Ban tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu nhi đến tham dự Hội sách


Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng có cơ hội tham gia các tọa đàm như: Tọa đàm “Xây dựng tương lai từ những thói quen vàng”, tọa đàm “Bắt cóc và xâm hại trẻ em – Những điều cha mẹ nên biết”.
Đặc biệt, tại Hội sách thiếu nhi 2016, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô” dành cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và phát động phong trào “Đọc sách 10 phút mỗi ngày” trong cộng đồng, hướng tới đối tượng là các em học sinh các cấp và sinh viên trong hệ thống trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.
Với mục đích hướng đến trẻ em và vì trẻ em, Ban tổ chức sẽ tiếp nhận sách do các đơn vị tham gia Hội sách và bạn đọc ủng hộ để tổ chức trao tặng cho các trường và trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố. 


Ông Đỗ Quý Doãn – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam 


Ông Đỗ Quý Doãn – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: “Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa tạo sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè  đồng thời thể hiện sự quan tâm của những người làm cha, làm mẹ, trách nhiệm của xã hội đối với các cháu thiếu nhi. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu những xuất bản phẩm cho xã hội và đặc biệt cho lứa tuổi nhỏ. Cũng thông qua Hội sách này để cung cấp tri thức, kỹ năng cho các cháu. Tôi nghĩ đây là một việc làm rất là cần thiết, chứa đựng chất văn hóa cao”. 
Ông cũng cho biết thêm: “Mức độ hưởng thụ sách của nước ta nói chung còn rất là thấp, 4 bản sách/1 đầu người/1 năm. Tuy nhiên tỷ lệ về sách về giáo dục và sách tham khảo đã chiếm tỷ lệ rất lớn trong tỷ lệ 4 bản sách nói trên. Chính vì vậy, mức hưởng thụ của thiếu nhi ít cũng là điều dễ hiểu. Các Nxb, nhất là các Nxb sách dành cho thiếu nhi cũng đang tìm những đầu sách phù hợp, các nguồn, đặc biệt là vấn đề xã hội hóa liên kết trong hoạt động xuất bản để tăng số lượng đầu sách, trong đó có sách dành cho thiếu nhi, đặc biệt là những đầu sách có chất lượng, phù hợp với lứa tuổi, mang tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ tốt”.

Chương trình Văn nghệ của các em thiếu nhi trước giờ Khai mạc


Hội sách mở cửa từ 8-21h các ngày từ 1/6-5/6/2016, miễn phí vé vào cửa cho trẻ em và phụ huynh đi kèm và giảm 50% vé cho người lớn đi lẻ; từ 18h miễn phí vé vào cửa cho 100% cho tất cả mọi người.
Thúy Nga