Khai mạc Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019

Chiều 29/1, tại hồ Văn, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ khai mạc Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 nhằm đưa đến cho người dân Thủ đô và du khách một địa chỉ văn hóa truyền thống trong những ngày Tết Nguyên Đán.

Lễ cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019.

Hội chữ Xuân là một trong những hoạt động thường niên tại khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bước đầu, Hội chữ Xuân đã dần trở thành một sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận cũng như du khách đến tham quan, xin chữ.

Ông đồ Phạm Ngọc Đình biểu diễn viết Thư pháp tại Lễ khai mạc.
Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 có sự tham gia của 60 ông đồ đã trải qua khảo tuyển.

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 được BTC chuẩn bị chu đáo nhằm tạo ra một sân chơi văn hóa truyền thống để 60 người viết thư pháp Hán – Nôm và Quốc ngữ có dịp trổ tài và mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.

Một người dân đến tham quan Hội chữ và xin chữ “Thuận” với hi vọng cho một năm mới “Thuận buồm xuôi gió”.
Mỗi tác phẩm thư pháp là một bức tranh.

Đặc biệt, khi đến với Hội chữ Xuân tại hồ Văn, du khách còn được chiêm ngưỡng Triển lãm Thư pháp gồm 30 tác phẩm đẹp sáng tác theo chủ đề “Văn hiến” với mong muốn khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ, người xin chữ cũng như công chúng.

Một số tác phẩm nằm trong Triển lãm thư pháp “Văn hiến”.

Ngoài ra, tại Hội chữ Xuân năm nay còn có sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ) cùng nhiều trò chơi dân gian, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và lễ hội thả đèn hoa chữ tại hồ Văn.

Chương trình nghệ thuật truyền thống tại lễ khai mạc.

BTC mong muốn Hội chữ Xuân không chỉ đáp ứng nhu cầu “Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân, mà đây sẽ trở thành một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Ngay trong ngày khai mạc, Hội chữ Xuân đã thu hút rất nhiều người dân Thủ đô và du khách tới tham quan và xin chữ cầu mong một năm nhiều may mắn.

Hân Hân