Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc 2019

Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019 đã khai mạc tối 14/7/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của 12 thí sinh được lựa chọn vào vòng thi chung kết.

Quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Lễ khai mạc

Cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị tổ chức theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sau hai lần tổ chức thành công vào các năm 2013 và 2016, Cuộc thi Tài năng biên đạo múa trẻ toàn quốc lần thứ 3 – 2019 thu hút sự tham gia của 26 biên đạo múa trẻ. Sau vòng Sơ khảo (loại trực tiếp) vào ngày 6/7/2019 đồng loạt diễn ra ở cả hai khu vực phía Nam và phía Bắc, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất đến từ từ 9 đơn vị nghệ thuật công lập, 4 trường nghệ thuật chuyên ngành và duy nhất 1 đơn vị ngoài công lập để bước vào vòng Chung kết.

Ban tổ chức tặng hoa cho 12 thí sinh dự thi vòng chung kết

Phát biểu tại lễ Khai mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh: “Cuộc thi là dịp để các biên đạo trẻ có cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao thẩm mỹ cá nhân trong sáng tác đối với nghệ thuật múa đồng thời là cơ hội để mỗi biên đạo được thể hiện những đam mê cháy bỏng được trau dồi, ấp ủ, hun đúc từ tư duy đến hành động, từ những niềm vui, nỗi buồn, từ những nụ cười và cả sự trăn trở để tạo ra những công trình, những tác phẩm múa có chất lượng, có giá trị thực tiễn phục vụ đời sống tinh thần chung cho xã hội và đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật múa Việt Nam”.

Ban tổ chức tặng hoa cho 5 thành viên Hội đồng Giám khảo Vòng chung kết Cuộc thi

Hội đồng Giám khảo vòng Chung kết Cuộc thi Tài năng biên đạo múa trẻ toàn quốc 2019 gồm 5 thành viên là các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ, Biên đạo múa, có trình độ và uy tín trên cả nước về lĩnh vực ngành. Đó là: NSND Lê Ngọc Cường – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo và các ủy viên: NSND Nguyễn Hữu Từ, NSND Lữ Kiều Lê, NSƯT Trần Ly Ly và Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh.

Tác phẩm dự thi “Những mối quan hệ” của thí sinh Nguyễn Vũ Khánh

Tại vòng Chung kết, mỗi thí sinh sẽ dự thi 02 tác phẩm. Ngay sau lễ Khai mạc, những tác phẩm ở lượt thi đầu tiên của các thí sinh đã được trình diễn trên sân khấu. Đó là: Đồng nát – Tạ Xuân Chiến (Học viện Múa Việt Nam); Dệt sợi tình – Đỗ Duy Đức (Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội – Đoàn Văn công Quân khu 3); Khúc Nguyệt cầm – Phạm Đắc Hải (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn); Phận lục bình – Hà Thanh Hậu (Trường Trung cấp Múa TP.HCM); Những mối quan hệ – Nguyễn Vũ Khánh (Công ty TNHH UNISON Hà Nội; Mộ đêm – Phan Vũ Lợi (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San – Gia Lai); Chiếu đời – Nguyễn Phương Linh (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Người cùng khổ – Tống Mai Len (Học viện Múa Việt Nam); Đường cày trên nương – Hoàng Thị Nguyệt (Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La); Nhân sinh – Nguyễn Thành Phát (Đoàn Văn công Quân khu 7); Mạch sống – Phạm Minh Tuấn (Trường Trung cấp Múa TP.HCM); Cuội già – Nguyễn Hải Trường (Học viện Múa Việt Nam).

Tác phẩm dự thi “Phận lục bình” – thí sinh Hà Thanh Hậu

Lượt thi thứ hai diễn ra vào 20h ngày 15/7/2019 cũng tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ với các tác phẩm: Giấc ngủ chưa lành của Tạ Xuân Chiến; Giờ tăng gia của Đỗ Duy Đức; Nét quê của Phạm Đắc Hải; Rào giậu của Hà Thanh Hậu; Kiếp sau của Nguyễn Vũ Khánh; Khát của Phan Vũ Lợi; Gánh của Nguyễn Phương Linh; Vì đó là Mẹ của Tống Mai Len; Khèn ngược của Hoàng Thị Nguyệt; Lột xác của Nguyễn Thành Phát; Khát của Phạm Minh Tuấn; Côn Đảo – ngày trở về của Nguyễn Hải Trường.

Tác phẩm dự thi “Đường cày trên nương” – thí sinh Hoàng Thị Nguyệt

Đêm bế mạc và trao giải sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ vào 20h ngày 16/7/2019 với cơ cấu giải thưởng được trao gồm: 01 Giải Nhất ( Có giá trị tương đương Huy chương Vàng), 02 giải Nhì (Có giá trị tương đương Huy chương Bạc), 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích; 01 giải thưởng cho Diễn viên múa xuất sắc và 01 giải thưởng cho Nhạc sĩ xuất sắc.

Tác phẩm dự thi “Dệt sợi tình” của thí sinh Đỗ Duy Đức

Cuộc thi Tài năng biên đạo múa trẻ toàn quốc 2019 được tổ chức với mong muốn thông qua cuộc thi sẽ giúp các nhà quản lý đánh giá thực trạng về lực lượng biên đạo múa hiện nay. Từ đó có thể đưa ra những giải pháp thiết thực hơn trong đào tạo, đầu tư, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ của ngành Múa, nhằm tạo ra những công trình nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng và xây dựng định hướng cho sự phát triển chung của nghệ thuật biểu diễn Việt Nam hiện nay.

Thanh Tâm