Khai mạc Cuộc thi “Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018“

Tối 4/12, cuộc thi Tài năng “Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018” do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện đã chính thức khai mạc tại Rạp Xiếc Trung ương 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của: NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức; NSND Tạ Duy Ánh – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cùng đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL, Sở VHTT Hà Nội và đông đảo các nghệ sĩ lão thành, các diễn viên…

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đơn vị Xiếc có diễn viên tham gia Cuộc thi

Khác với mọi lần tổ chức trước, Lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc 2018 được ngắn gọn nhưng trang trọng và không kém phần hấp dẫn, mới lạ bởi sự kết hợp giữa các loại hình ca, múa, nhạc và xiếc.

Ban tổ chức tặng hoa cho Hội đồng giám khảo Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: Trong xu thế hội nhập hiện nay, trước sự xuất hiện nhiều loại hình nghệ thuật ngoại lai, sân khấu Xiếc đã có lúc gặp không ít khó khăn khi khán giả không còn mấy mặn mà với nghệ thuật Xiếc. Mặc dù số lượng đơn vị hoạt động không nhiều nhưng Xiếc là một loại hình nghệ thuật chuyên biệt không thể thiếu trong ngôi nhà chung của nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Vì thế Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã rất nỗ lực tổ chức cuộc thi này nhằm mục đích phát hiện các tài năng trẻ, là dịp để các diễn viên trẻ trao đổi, học tập kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây còn là hoạt động ghi nhận, tôn vinh các diễn viên trẻ có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp phát triển nghệ thuật Xiếc trong những năm qua.

Tiết mục “Tình yêu trên đôi giày trượt” – NH Nghệ thuật Phương Nam

Sau Lễ khai mạc là phần biểu diễn của 04 tiết mục dự thi đặc sắc là: “Tình yêu trên đôi giầy trượt” (Patin) của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; “Dây lụa 2” của Nhà hát Nghệ thuật và tạp kỹ Hà Nội; “Xiếc mèo” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Nhịp điệu trẻ” (Tung hứng trên xe điện) của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

Tiết mục “Nhịp điệu trẻ” (Tung hứng trên xe đạp điện) – Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Các tiết mục dự thi đêm khai mạc đã mang đến cho khán giả sự hấp dẫn, hồi hộp bởi có nhiều động tác nhào lộn trên không trung. Cả bốn tiết mục đều có đầy đủ chất liệu để các diễn viên bộc lộ được tài năng bằng những kỹ thuật điêu luyện được thể hiện qua kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Tiết mục dự thi “Xiếc mèo” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam – Ảnh: TH

Đã 12 năm, đến nay mới lại có cuộc thi Tài năng dành cho diễn viên Xiếc, đây là một điều thòi đối với những người nghệ sĩ đang theo đuổi loại hình nghệ thuật này. Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 thu hút 67 nghệ sĩ tham gia (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 06 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam (09 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (06 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (04 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (03 tiết mục, 04 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (01 tiết mục, 02 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Hồ Tây – Hải Dương (01 tiết mục, 01 diễn viên).

Tiết mục “Dây lụa 2” – NH Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội

Cuộc thi diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12/2018, các buổi biểu diễn đều vào buổi tối, bắt đầu từ 20h00, trừ buổi biểu diễn ngày 6/12 bắt đầu từ 15h chiều tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Tâm Tùng