Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội

Chiều 9/10, chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 đã khai mạc tại phố cổ Hà Nội.

Trưng bày, giới thiệu nghề truyền thống chủ đề “Nghề truyền thống Việt” diễn ra tại đình Kim Ngân, 42 – 44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm với mục đích quảng bá các giá trị di sản, tôn vinh nghệ nhân, thợ thủ công trong công tác bảo tồn giá trị di sản. Tại đây giới thiệu nghề kim hoàn gồm: Nghề vàng bạc Châu Khê (Hải Dương), nghề đậu bạc làng Định Công (Hoàng Mai – Hà Nội), nghề đúc đồng (Đại Bái – Bắc Ninh), nghề chạm bạc (Đồng Xâm – Thái Bình). Nhiều sản phẩm thủ công truyền thống của các làng nghề được trưng bày rất tinh xảo, hàm chứa những tâm huyết và sự tài hoa của những nghệ nhân, thợ thủ công đất Hà thành. Bên cạnh đó là các vật dụng sử dụng cho việc chế tác cũng được trưng bày để công chúng hình dung được một phần quá trình sáng tạo sản phẩm. Tại lễ khai mạc, người dân phố cổ cũng được gặp gỡ, giao lưu cùng nghệ nhân, thợ thủ công các làng nghề để hiểu hơn về truyền thống, tinh hoa các nghề thủ công truyền thống.

Sản phẩm của làng nghề chạm bạc (Đồng Xâm – Thái Bình)

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Ngọc Trọng, nghề đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh) bày tỏ sự vui mừng khi được trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại đây để giới thiệu đến người dân và du khách nghề thủ công truyền thống của cha ông. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa khi các nghề thủ công truyền thống nói chung không còn được hưng thịnh như trước.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc trưng bày, giới thiệu giá trị nghề truyền thống, bà Trần Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, Ban tổ chức mong muốn đình Kim Ngân còn là địa điểm trao đổi kinh nghiệm, giao lưu của các nghệ nhân làng nghề, phố nghề về nghề truyền thống trong sự phát triển của xã hội hiện nay. Qua đó, từng bước tạo sự hấp dẫn để phát triển phố nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội ngày một thu hút đông khách.

Bà Trần Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc

Tối 13/10, tại phố Bích họa Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm sẽ diễn ra chương trình biểu diễn thời trang bộ sưu tập Thu – Đông với chủ đề “Sắc thu Hà Nội” và biểu diễn âm nhạc. Chương trình do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Viện thiết kế thời trang – A Designer Hà Nội tổ chức.

Tại đây cũng sẽ tổ chức không gian giới thiệu các sản phẩm thời trang của các nhà thiết kế: Trịnh Fashion, Adesigner, Thảo Oliver, Camelia Fashion, Myana, D.Khang, Caroll Tran, Yen Phi Designer, A&C Media, Azalea… Chương trình còn có hoạt động tương tác với du khách như trang điểm, vấn tóc, giới thiệu trang phục trong bộ sưu tập của các nhà thiết kế để khách tham quan chụp ảnh. Để đa dạng các hoạt động, Ban quản lý phố cổ Hà Nội còn tổ chức biểu diễn âm nhạc truyền thống, tổ chức không gian giới thiệu và hướng dẫn các trò chơi dân gian. Mục đích của chương trình làm phong phú hơn hoạt động tại không gian này và để không gian bích họa thực sự trở thành điểm đến du lịch, không gian tổ chức các hoạt động nghệ thuật mang tính cộng đồng.

Hồng Diên