Khai mạc chuỗi hoạt động hè “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” tại hồ Văn – Văn Miếu

Chiều 1/6, tại hồ Văn – Văn Miếu đã khai mạc chuỗi hoạt động hè 2019 “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với công ty TNHH LongLink Việt Nam tổ chức nhằm mục đích tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em và nhân dân Thủ đô trong dịp hè 2019.

Chuỗi sự kiện diễn ra trong hơn 2 tháng hè, từ ngày 01/6 đến 25/8. Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề talk show riêng bao gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm, chợ phiên cuối tuần, quán gánh quà quê… Ban Tổ chức mong muốn chuỗi hoạt động không chỉ là sân chơi bổ ích cho cư dân Thủ đô, và du khách, mà còn là nơi sinh hoạt của các trại hè, giúp trẻ em có nhiều cơ hội khám phá những giá trị văn hóa, tạo tác các sản phẩm làng nghề và các trò chơi dân gian.

Chương trình nghệ thuật tại chuỗi hoạt động hè “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ”.

Ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, thông qua chuỗi hoạt động hè “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ”, các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa, giúp cho các em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, các hoạt động cũng giúp góp phần rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ cho các em.
Vẫn với thông điệp chủ đạo “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa để biết đến những tinh hoa của cha ông, tuy nhiên, điểm mới của các sự kiện năm nay là du khách, đặc biệt là các “sĩ tử nhí” sẽ tương tác với thư pháp hiện đại, gặp gỡ với thư pháp gia theo phong cách họa tự, cùng các nghệ nhân đến từ các làng nghề như làm mặt nạ giấy bồi, đan đó, làm chuồn chuồn tre, ướp trà sen…

Ngay trong ngày khai mạc, sự kiện đã thu hút rất nhiều em nhỏ tham gia.

Ông Nguyễn Mạnh Tứ đến từ CLB Thư pháp Bút Nam Hồn Việt chia sẻ: “Tôi rất vui khi giới thiệu với công dân Thủ đô và các em nhỏ về loại hình thư pháp họa tự. Khác với các loại thư pháp chữ Việt khác, trong thư pháp họa tự vừa có vẽ (họa) vừa có viết chữ (tự) tạo cảm hứng cho cả người viết và người nhận chữ vì thư pháp lúc đó có chủ đề rõ ràng như viết theo tên, theo tuổi…”.
Ở mỗi một hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa làng nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. Tham gia trải nghiệm, các em nhỏ không chỉ được hiểu biết thêm mà các em sẽ mang về những tác phẩm mình tự tay làm. “Điều chúng tôi trăn trở nhất và cũng tâm đắc nhất, đó là giới thiệu những tinh hoa nghề và làng nghề của cha ông, để các cháu bé cảm thụ được những nét đẹp trong các sinh hoạt văn hóa truyền thống. Những hoạt động này cũng nằm trong chủ trương phát triển chương trình giáo dục di sản của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hồ Văn là một phần của di tích, xưa là nơi vịnh thơ thưởng nguyệt, thì nay, nơi đây sẽ là sân chơi giáo dục di sản được kết nối vào dòng chảy của đời sống đương đại của Văn Miếu – Quốc Tử Giám” – Bà Tăng Thị Thu Hà – Giám đốc Công ty TNHH Longlink chia sẻ.

Nhiều hoạt động bổ ích và lý thú diễn ra tại hồ Văn – Văn Miếu.

“Với mục đích làm hồi sinh khu vực hồ Văn, kết nối hồ Văn với khu Nội tự và vườn Giám, là cơ sở cho chuẩn bị lập quy hoạch tổng thể di tích, được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, 2 năm nay với chuỗi hoạt động tại đây, chúng tôi đã bước đầu xây dựng được điểm đến, giúp nơi đây là địa điểm sinh hoạt văn hóa, để giáo dục về giá trị di sản. Cư dân và du khách sẽ được vào cổng miễn phí và có các hoạt động phục vụ cộng đồng như tham quan triển lãm diều, trưng bày tranh thiếu nhi, văn nghệ, trò chơi dân gian…. Chỉ những hoạt động xã hội hóa, các dịch vụ gia tăng như tạo tác, trải nghiệm, tham quan không gian sắp đặt sản phẩm làng nghề… thì du khách có thể tùy chọn trả kinh phí cho dịch vụ đó” – Ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.
Các chủ đề chính trong chuỗi chương trình: “Chắp cánh ước mơ” – ngoài việc check-in không gian diều rực rỡ, mọi người còn được trải nghiệm trong cuộc thi làm diều, dán diều và vẽ trang trí diều.
“Talk show Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống” diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần, đây là một trong những điểm mới của chương trình hoạt động trong năm nay, các buổi nói chuyện chia sẻ góp phần tăng thêm sự hiểu biết, trân trọng thêm những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
“Sĩ tử nhập môn” cùng đồng hành với các nghệ nhân tại các làng nghề của miền quê Bắc Bộ như trải nghiệm các khâu làm giấy dó, chế tác chuồn chuồn, vẽ diều, tô vẽ mặt nạ, vuốt nặn gốm, ướp trà sen,…
“Khai trương trại hè sáng tác tranh Chắp cánh ước mơ” với cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic” diễn ra từ 16h – 18h chiều Chủ nhật các ngày từ 2/6- 25/8/2019, những nghệ sĩ của CLB Hoa Hướng Dương sẽ đồng hành cùng các bé lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khám phá loại tranh màu nước.

Cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần.

Ngoài ra còn có hoạt động thả đèn hoa chữ diễn ra vào tối chủ nhật hàng tuần, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại. Hơn nữa, du khách sẽ còn được Tham quan “Làng sĩ tử”, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sĩ tử xưa, không gian sắp đặt nghệ thuật từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hứa hẹn sẽ là những hoạt động hấp dẫn, bổ ích và lý thú thu hút các em nhỏ cùng nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bảo Hân