Kết thúc giải Cờ vua trẻ toàn quốc 2020: Hà Nội đứng thứ hai toàn đoàn

Tại giải Vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc 2020 vừa khép lại ở nhà thi đấu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, giành được tổng cộng 39 HCV, Hà Nội đứng thứ hai toàn đoàn.

Theo kế hoạch, giải Vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc 2020 sẽ được diễn ra từ 22/7-1/8. Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 ở Việt Nam đang phức tạp, thay vì kết thúc vào ngày 1/8 như kế hoạch, BTC giải cờ vua trẻ toàn quốc tranh cúp Vietcombank 2020 đã quyết định thay đổi điều lệ, chuyển 4 ván cuối cờ tiêu chuẩn thành cờ nhanh tiến hành lễ trao giải và bế mạc ngay trong tối 29/7.


Ở nội dung cờ tiêu chuẩn (90 phút/kỳ thủ + 30 giây/nước đi), giải đã tiến hành được 5/9 ván đấu cho tới trước buổi sáng 29/7. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, để kết thúc giải sớm. Sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo UBND và Sở VHTT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, BTC đã quyết định thay đổi điều lệ giải, chuyển 4 ván còn lại từ thể thức tiêu chuẩn sang cờ nhanh (15 phút/kỳ thủ + 10 giây/nước đi). Sự thay đổi này tuy là bất đắc dĩ nhưng rất hợp lý và BTC giải đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các đoàn VĐV cũng như các phụ huynh.


Tại giải, ở cuộc đua ở nội dung cờ tiêu chuẩn người hâm mộ đã được chứng kến cuộc so tài quyết liệt giữa TP.HCM và Hà Nội. Chung cuộc, TP.HCM đứng đầu với 12 HCV, 12 HCB, 11 HCĐ; tiếp đó là Hà Nội (10 HCV, 6 HCB, 11 HCĐ), Ninh Bình (3 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ)… TP.HCM và Hà Nội cũng là hai đơn vị dẫn đầu xếp hạng nội dung này ở cả các hạng mục “thiếu niên – nhi đồng” và “trẻ” theo Điều lệ giải (không xếp hạng toàn đoàn các nội dung nhanh, chớp và cờ truyền thống).

Chung cuộc, với tổng cộng 39 HCV, Hà Nội đứng thứ hai toàn đoàn. Xếp nhất là TPHCM với 47 HCV, đoàn chủ nhà Bà Rịa Vũng Tàu đứng thứ 3 với 8 HCV.

Năm 2019, giải Cờ vua trẻ toàn quốc tổ chức tại cung thể thao Quần Ngựa – Hà Nội đã tạo tiếng vang rất lớn khi lập kỷ lục về số VĐV tham dự (hơn 1.200 người). Năm nay, giải do Sở Văn hóa và Thể thao Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức.

Giải Vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc 2020 vừa khép lại ở nhà thi đấu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Ảnh: vietnamchess.

Giải đấu năm nay cũng có trên 1.200 VĐV là các kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất của hơn 40 đơn vị tỉnh thành, ngành và các CLB tham dự. Tại giải, các VĐV thi đấu 4 nội dung thi đấu: cờ nhanh, cờ chớp nhoáng (từ ngày 23- 25/7), cờ tiêu chuẩn, Cờ truyền thống (từ ngày 26/7- 1/8) dành cho các kỳ thủ nam, nữ thuộc 8 nhóm tuổi từ 6, 7,9,11,13,15,17 và 20 của các đơn vị tỉnh, thành, ngành và các hội viên của Liên đoàn (Các câu lạc bộ, các trung tâm đào tạo cờ…).
Theo Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam – Nguyễn Thị Anh Thư: Những năm qua, Cờ vua Việt Nam đã dần khẳng định vị thế trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Gần đây, Cờ vua trẻ Việt Nam đã đạt nhiều thành tích vượt trội như: Giải nhất toàn đoàn Giải vô địch Cờ vua trẻ Đông Nam Á 2019 diễn ra tại Myanmar với thành tích: 95 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 35 huy chương Đồng. Việt Nam cũng giành giải nhất toàn đoàn Giải vô địch Cờ vua trẻ châu Á 2019 với 21 huy chương Vàng, 18 huy chương Bạc và 12 huy chương Đồng. Đây là những thành tích rất đáng khích lệ khi lần đầu tiên trong lịch sử, Cờ vua trẻ Việt Nam vượt qua các cường quốc hàng đầu thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Iran… để giành vị trí nhất toàn đoàn.
Vì thế, giải Cờ vua trẻ toàn quốc được xem là môi trường cọ xát tốt cho các kỳ thủ trẻ, qua đó phát hiện nhiều kỳ thủ có tiềm năng để các nhà chuyên môn có thể định hướng và đầu tư phát triển, nâng cao thành tích.

Ngọc Hải