Kết quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT quý III và 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2019.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo đó, trong quý III và 9 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, đoàn thể chính trị xã hội và địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục có những chuyển biến rất tích cực. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, số người chết do tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm. Cụ thể số vụ tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 giảm 567 vụ (giảm 4,28%), số người chết giảm 353 người (giảm 5,87%), số người bị thương giảm 700 người (giảm 6,78%); dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp cao điểm.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là việc tổ chức các sự kiện truyền thông lớn như chương trình đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia – không lái xe” và “Toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã nhận được sự đồng thuận cao và tạo sức lan toả trong toàn xã hội, góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức và hành vi tham gia giao thông.

Bộ Công an tiếp tục duy trì lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; ban hành kế hoạch thực hiện cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 và tháng cao điểm về an toàn giao thông cho học sinh đến trường, chú trọng tuyên truyền và xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, những chương trình này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Ngành Giao thông vận tải đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về chấn chỉnh kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen tai nạn giao thông và siết chặt quản lý chất lượng dịch vụ vận tải. Đội ngũ y bác sĩ cả nước đã nỗ lực rất lớn trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, kéo giảm thiệt hại về người do tai nạn giao thông gây nên. Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen ngợi và động viên đối với lực lượng Cảnh sát giao thông và bộ phận thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đối với những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT. Thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp bảo đảm ATGT và khắc phục ùn tắc giao thông như: Nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của người đi mô tô, xe máy; cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi; kiên quyết lập lại TTATGT đường sắt, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, giám sát giao thông đô thị, đem lại nhiều kết quả tích cực. Biểu dương 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 22 địa phương giảm trên 10% số người chết: Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tây Ninh, Lào Cai, An Giang, Bến Tre, Lai Châu, Đăk Nông, Phú Yên, Đồng Tháp, Cao Bằng, Bình Định, Nam Định, Kon Tum, Quảng Trị, Cà Mau, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Gia Lai, Sơn La, Thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tây Ninh, Lào Cai, An Giang, Bến Tre giảm trên 30% số người chết do TNGT.

Nhật Linh (t/h)