Hơn 300 môn sinh, võ sinh về dâng hương, báo công với Sư tổ Thiên Môn Đạo

Ngày 26/4, Võ phái Thiên Môn Đạo đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ tại Gia môn Võ đường Thiên Môn Đạo, thôn Dư Xá Thượng, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Về dự Lễ hội Thiên Môn Đạo truyền thống năm 2019, có các đại biểu đại diện ban ngành từ Trung ương đến địa phương cùng khoảng 300 võ sinh, môn sinh Thiên Môn Đạo ở khắp mọi nơi đến dâng hương, báo công với sư tồ, sư đồ.

Các môn sinh, võ sinh đến dâng hương báo công Sư tổ Thiên Môn Đạo.

Sau khi tiến hành “Dâng hương và mật khẩn”, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Giỗ tổ Thiên Môn Đạo truyền thống năm 2019 – Nguyễn Hồng Khải đã đọc gia phả – lịch sử phát triển Thiên Môn Đạo.

Trưởng ban tổ chức Lễ hội Giỗ tổ Thiên Môn Đạo truyền thống năm 2019 – Nguyễn Hồng Khải đọc gia phả – lịch sử phát triển Thiên Môn Đạo.

Theo Trưởng ban tổ chức Lễ hội Nguyễn Hồng Khải: “Võ phái Thiên Môn Đạo được thành lập ở vùng quê ven Sông Đáy thuộc thuộc huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên thế kỷ XVIII, nay là xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Người khai sinh Võ phái Thiên Môn Đạo là Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống (tức Nguyễn Văn Cống). Ông là một võ quan thời Tây Sơn, tham gia chống giặc ngoại xâm, được nhà vua thời đó sắc phong và ghi tên trên bia đá tại đền Bách Linh (tức Bách Linh Từ), đó là cụm Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, thuộc xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
Sau khi tham gia chống giặc ngoại xâm, về quê Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống vừa dạy học, vừa tham gia công việc Võ hội trong vùng và được bản phủ thời đó trao trọng trách toàn quyền chỉ huy các Võ hội.
Đời thứ 2 kế tiếp là Cụ Tổ Nguyễn Khắc Nhượng. Cụ Tổ Nguyễn Khắc Nhượng vừa dạy học vừa dạy võ, Cụ Tổ cũng là tấm gương sáng về đức độ, luôn mở rộng giao lưu với bạn bè khắp nơi, học hỏi những tinh hoa nghiệp võ và cũng là để hoàn thành tốt công việc Võ hội, kế nghiệp cha. Tiếp đến, đời thứ 3 trong gia tộc là Cụ Đồ Nguyễn Khắc Di, cụ nổi tiếng là thầy dạy chữ nho và Võ học cho đông đảo học trò trong vùng.
Hậu duệ đời thứ 4 của môn phái Thiên Môn Đạo là Sư Tổ Nguyễn Khắc Tri. Hoạt động cũng như sự tồn tại và phát triển Thiên Môn Đạo lúc này gắn liền với lịch sử chống thực dân Pháp xâm lược và sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Điểm đặc biệt, dòng họ nhà Nguyễn Khắc nổi tiếng văn võ song toàn, bao đời chỉ chuyên tâm dạy học và dạy võ. Hầu như tất cả người làng Dư Xá đều là học trò của nhà nho, nhà võ Nguyễn Khắc Nhượng, chưởng môn Thiên Môn Đạo đời thứ hai. Thành tích phá tan giặc phỉ “Quang Thừa” (Hà Nam) để tài năng và trí tuệ của ông được ca ngợi, “Dư Xá” một lần nữa trở nên “danh hiệu” được tôn kính.
Từ đó về sau Thiên Môn Đạo ngày càng phát triển và kiện toàn như một tổ chức được điều hành quy củ, chặt chẽ.
Hiện nay, thế hệ đang duy trì và phát triển Thiên Môn đạo là hậu duệ đời thứ 5 trong gia tộc Nguyễn Khắc. Đứng đầu và chịu trách nhiệm chính là Sư phụ trụ trì Thiên Môn Đạo – Nguyễn Khắc Phấn.
Trải qua nhiều thế kỷ Thiên Môn Đạo không ngừng kế tục và phát huy tinh thần thượng võ, ý thức tổ chức và kỷ luật, rèn luyện sức khỏe, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, cũng như kết tinh những tinh hoa võ học của dân tộc qua hàng trăm năm, Thiên Môn Đạo đã không ngừng hoàn thiện, bổ sung những tinh hoa võ học, cốt cách và “đạo” người luyện võ trong cuộc sống hiện đại, điều đó thể hiện qua các chương trình Tu dưỡng và rèn luyện như: Nghệ thuật rèn thân pháp, tấn pháp, quyền, cước, binh khí, đối luyện, đối kháng, võ thuật tự vệ, võ thuật chiến đấu, võ thuật biểu diễn, võ thuật công phu… ngoại công, khí công, ngoại công – công phu, khí công – công phu, khí công dưỡng sinh, khí công phục hồi chức năng, nghệ thuật thức tỉnh thân pháp, y học, đạo học…
Giờ đây, Thiên Môn Đạo đã và đang ngày càng phát triển hệ thống hơn. Hiện nay với nhiều các võ đường và hàng ngàn người đang tập luyện môn phái. Ngoài ra, Thiên Môn Đạo đã tích cực tham gia tích cực vào phong trào văn hóa, thể thao quần chúng và được ghi nhận là đơn vị có phong trào TDTT quần chúng xuất sắc nhiều năm.
Trong khuôn khổ Lễ hội, Thiên Môn Đạo đã báo cáo những hoạt động của năm 2018 và phương hướng của năm tiếp theo. Cũng tại Lễ hội, Ban tổ chức đã lắng nghe những phát biểu tham luận quý báu cũng như những đề xuất của mình nhằm xây dựng và phát triển Môn phái Thiên Môn Đạo.
Tại Lễ hội, BTC đã ghi nhận và trao thưởng cho nhiều đơn vị, môn sinh, võ sinh có quá trình công tác, hoạt động đóng góp trong sự phát triển Thiên Môn Đạo.

BTC Lễ hội trao thưởng cho các đơn vị, môn sinh, võ sinh có quá trình công tác, hoạt động đóng góp trong sự phát triển Thiên Môn Đạo.

Trước đó, ngày 25/4, Lễ hội cũng đã diễn ra các hoạt động Kính dâng Lễ thờ Gia tiên tại nhà thờ Thiên Môn Đạo; dâng hương tại Quán Thượng, Đình Xuân, mộ Sư tổ, chùa Duyên Khánh, Đền Bách Linh, Đài tưởng niệm liệt sĩ..

Năm 2018, Môn phái Thiên Môn Đạo đã vinh dự được nhận bằng vinh danh do Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng và vinh danh dòng họ Nguyễn Khắc vì đã có công gìn giữ, kế thừa, phát huy truyền thống Võ học của dòng họ Nguyễn Khắc cũng như góp phần vào sự nghiệp phát triển Võ học Việt Nam, góp phần làm rạng danh nền Võ học dân tộc Việt Nam.

P.V