Hơn 250 hiện vật, hình ảnh gửi trọn “Lời tri ân” tới những con người đã hi sinh vì đất nước

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức trưng bày chuyên đề: “Lời tri ân”, trưng bày diễn ra từ ngày 20/7/2018 đến 10/9/2018.

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Lời Tri ân”.
Phần nội dung thứ nhất của trưng bày mang tên Trọn một lời thề là những câu chuyện trên một “trận tuyến đặc biệt” – Ngục tù của thực dân, đế quốc.
Tại không gian trưng bày này lần đầu tiên khách tham quan được biết, được hiểu về hệ thống nhà tù nhiều hơn trường học dưới bộ máy cai trị của chính quyền thực dân, đế quốc; về chế độ giam cầm hà khắc mà mỗi chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã bất khuất vượt qua, giữ vững khí tiết của người cộng sản.

Để thực hiện khát vọng hòa bình cho dân tộc, những chiến sỹ kiên trung đã bị kiềm tỏa trong vòng vây của quân thù, không may sa vào nơi ngục tù lạnh lẽo nhưng trọn một tấm lòng thành, họ vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn thấu xương hay khi cận kề cái chết để bảo vệ lý tưởng cách mạng. Nhiều tấm gương anh dũng trong ngục tù như: Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi… đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh, giải phóng dân tộc. Những địa ngục trần gian như Hỏa Lò, Côn Đảo, Khám Lớn… cũng chính là nơi các chiến sỹ yêu nước đã để lại một phần thân thể, là nơi những trái tim thanh xuân đã ngừng đập để giữ vẹn nguyên lời thề quyết tử để Tổ quốc quyết sinh.

Giữa nơi ngục lửa, những người con trung hiếu của dân tộc vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn thấu xương hay khi cận kề cái chết.

Những ngày tháng Bảy chở nặng ân tình, cả dân tộc lặng mình tưởng nhớ, gửi “Lời tri ân” các anh hùng, liệt sỹ, các thương, bệnh binh đã mất đi một phần xương máu để tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Đây chính là dịp để những người đang sống và được sống dâng nén nhang thơm, lẵng hoa tươi thắm, thắp sáng những ngọn nến tri ân, gửi trọn nghĩa tình tới những người có công với đất nước.

Phần nội dung trưng bày thứ hai Lời tri ân là những câu chuyện thời hậu chiến.

Tại buổi khai mạc Trưng bày cũng đã diễn ra lễ tổng kết 1 năm hoạt động của “Quỹ Tri ân” các cựu tù chính trị Hỏa Lò có hoàn cảnh khó khăn do Ban Liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954) và Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp thực hiện. Trong hơn một năm qua, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành cầu nối để vận động sự ủng hộ về vật chất, đóng góp của các tổ chức, các nhà hảo tâm tới “Quỹ tri ân”; phối hợp với Ban Liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954) tổ chức thăm hỏi và tặng quà tới 10 cựu tù chính trị có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp Lễ, Tết như: ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày Quốc tế người cao tuổi 10/10, Tết Nguyên đán . Trong lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Lời tri ân”, nhiều tổ chức và nhà hảo tâm lại tiếp tục gửi đến “Quỹ Tri ân” những phần quà với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình, làm vơi bớt những khó khăn của những người tù chính trị Hỏa Lò đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước.

Ông Thomas Eugene Wilber, con trai cựu phi công Mỹ Walter Eugene Wilber tặng quà cho “Quỹ Tri ân”
Các chiến sĩ cảnh sát cơ động tham quan trưng bày để hiểu hơn về những “địa ngục trần gian”, sự hy sinh lớn lao của những người con yêu nước đã ngã xuống vì hai tiếng hòa bình cho dân tộc. 

Chiến tranh đã đi qua, nhưng những câu chuyện thời hậu chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay. Với 250 hiện vật, hình ảnh được giới thiệu tại chuyên đề sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về sự tàn khốc của chế độ nhà tù thực dân, đế quốc, cùng với câu chuyện kể đầy xúc động về những người con trung hiếu đã hiến dâng trọn cuộc đời để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Bằng tấm lòng và hành động, các thế hệ đang sống trong hòa bình hôm nay phải luôn nhắc nhở mình phải sống và cống hiến sao cho xứng đáng với những hi sinh cao đẹp đó.

Bình Dương