Hơn 1.600 học sinh Sơn Tây được tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong những năm qua Sơn Tây đã tích cực tổ chức phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí cho nhân dân và trẻ em trong thị xã.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em. Nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em như chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước…
Hè năm 2019 đã đến, các em học sinh bước vào kỳ nghỉ với nhu cầu vui chơi, giải trí, hoạt động các môn thể thao đặc biệt là môn bơi, nếu không được trang bị kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước thì sẽ hết sức nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi và trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng là giải pháp hết sức cấp thiết để nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân thị xã Sơn Tây hưởng ứng lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước 2019 – Ảnh: Xuân Lượng.

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tích cực phổ biến, tuyên truyền tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước. Sơn Tây đã mở được 36 lớp phổ cập bơi cho gần 5.400 thanh thiếu niên thị xã và các vùng phụ cận trong đó có 1.600 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí.

Bể bơi thông minh và bể bơi trong nhà tại thị xã Sơn Tây – Ảnh: Xuân Lượng.

Khu bể bơi giải trí Sơn Tây trong mùa bơi 2016, 2017, 2018 đã tiếp đón trên 82 nghìn lượt người vào tập luyện, đã giảm đáng kể tình trạng tai nạn do đuối nước gây ra trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Để phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi và công tác phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả, Sơn Tây đã vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, trường học; có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bê bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Cùng với đó, là công tác thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn.

 

Các hoạt động thể thao được tổ chức lồng ghép tại Lễ phát động bơi, phòng, chống đuối nước 2019 – Ảnh: Xuân Lượng.

Thực hiện kế hoạch số 206/KH-SVHTT ngày 23/5/2019 của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em Hà Nội năm 2019 đã được diễn ra tại sân vận động, hồ bơi thị xã Sơn Tây. Sau lễ phát động này, sẽ giúp phong trào dạy bơi, học bơi ở Sơn Tây phát triển. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao sức khỏe, thể chất, tầm vóc con người và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Ngọc Minh