Hồi ức về lời căn dặn của Bác cho nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô

“…Trải qua bao nhiêu thời đại đấu tranh, ông cha ta mới giữ được Thủ đô. Tám, chín năm nay, do quân và dân ta kiên quyết kháng chiến nên mới có thắng lợi trở về Hà Nội. Các chú được Trung ương, Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô là được nhận một vinh dự rất lớn”.

Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên Phong ngày 19/9/1954 (Ảnh Tư liệu)

Đó là những lời Trung tướng Phạm Hồng Cư tự hào kể lại về lần đầu tiên được trực tiếp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền Hùng (Phú Thọ) ngày 19/9/1954 để nghe Bác trực tiếp giao nhiệm vụ về tiếp quản Thủ đô.

Trung tướng Phạm Hồng Cư, trong kháng chiến chống Pháp, ông là chính trị viên Tiểu đoàn Bình Ca, tham gia chiến dịch Việt Bắc thu đông, đánh thắng quân Pháp trận đầu trên sông Lô (1947), Phó Chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308, tham gia các chiến dịch lớn trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và đặc biệt, ông cũng chính là một trong số những cán bộ vinh dự trở về tiếp quản Thủ đô. Là người được trực tiếp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền Hùng (Phú Thọ) ngày 19/9/1954 để nghe Bác trực tiếp giao nhiệm vụ về tiếp quản Thủ đô, Trung tướng nhớ lại: Tháng 9/1954, các trung đoàn thuộc Đại đoàn 308 đang hành quân về tập kết gần Hà Nội. Bỗng có lệnh triệu tập một số cán bộ từ đại đội trở lên đi gặp cấp trên nhận chỉ thị. Sáng 19/9/1954, cán bộ đại đoàn đã đến Đền Giếng. Đồng chí Đại đoàn phó Vũ Yên tập hợp bộ đội. Cửa Đền Giếng mở, Bác Hồ từ trong nhà bước ra. Mọi người reo lên: “Bác Hồ! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Bác vẫy tay ra hiệu cho mọi người tiến lên, ngồi quanh mình. Rồi Bác cũng ngồi ngay xuống bậc cửa đền. Cũng như mọi lần, cuộc gặp gỡ của Bác với cán bộ Đại đoàn 308 vô cùng thân mật, gần gũi và giản dị.

Chỉ tay lên đền, Bác hỏi: “Các chú có biết đây là nơi nào không? Đây chính là Đền thờ Vua Hùng, tổ tiên chúng ta, người sáng lập nước ta. Bác cháu ta gặp nhau ở đây là rất có ý nghĩa. Ngày xưa, các Vua Hùng dựng nước, nay Bác cháu ta là những người giành lại đất nước. Trải qua bao nhiêu thời đại đấu tranh, ông cha ta mới giữ được Thủ đô. Tám, chín năm nay, do quân và dân ta kiên quyết kháng chiến nên mới có thắng lợi trở về Hà Nội. Các chú được Trung ương, Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô là được nhận một vinh dự rất lớn”.

Trung tướng Phạm Hồng Cư nhớ lại giây phút được gặp Bác, nghe bác dặn dò nhiệm vụ khi về tiếp quản Thủ đô.

Trung tướng hồi tưởng lại lúc đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: “Bác dặn một điều nhé, phải hết sức tăng cường việc quan hệ với dân, làm sao để cho người dân từ cụ già cho đến em bé đều quý mến bộ đội. Các chú có làm được không? – Thưa Bác, có! Tiếng hô vang rầm trời”.

Bác căn dặn cán bộ, chiến sĩ vào tiếp quản Thủ đô phải giữ nghiêm kỷ luật, giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, chống mọi hành động phá hoại của kẻ thù. Phải bảo vệ công thương nghiệp, kể cả công thương nghiệp của ngoại kiều. Bộ đội phải giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền giải thích cho nhân dân, không được làm điều gì phiền nhiễu nhân dân, sao cho từ cụ già đến em bé đều quý mến, tin tưởng. Giữ gìn phẩm chất bộ đội cách mạng. Không sa ngã, bắt chước lối sống không tốt. Cán bộ phải gương mẫu, gần gũi chiến sĩ, đoàn kết thương yêu nhau.

Sau đó, anh Vũ Yên (Đồng chí Vũ Yên, Đại đoàn phó Đại đoàn 308 – pv) thay mặt chúng tôi hứa với Bác là chúng cháu chấp hành nhiệm vụ bác giao và sẽ hoàn thành triệt để. Sau đó, Bác dặn các chiến sĩ là hoàn thành nhiệm vụ, nhiệm giao cho Đại đoàn lần này là một nhiệm vụ rất vẻ vang, vinh dự.

Với Trung tướng Phạm Hồng Cư, mỗi lần nhắc lại nhiệm vụ về tiếp quản Thủ đô mùa thu năm 1954 là một lần ông cảm thấy thật tự hào

Bác nói về tình hình nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Bác nhắc nhở quân đội không vì hòa bình mà lơi lỏng tay súng. Còn đế quốc ở miền Nam ta còn phải xây dựng miền Bắc, giải phóng miền Nam. Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn rất nặng nề. Bác nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời nói ấy Bác cất lên từ Đền Hùng trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước, âm vang trong tâm hồn mỗi người con đất Việt ở khắp mọi miền, với mọi thế hệ.

Đó là cuộc gặp gỡ mà đến nay, 64 năm đã trôi qua, nhưng với Trung tướng Phạm Hồng Cư không thể nào quên được, cảm xúc trong ông vẫn còn nguyên vẹn như ngày được ông được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mùa thu lịch sử 1954.

Vy Vy