Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018” khối các cơ quan TP Hà Nội

Sáng 20/7, tại Nhà văn hóa Học sinh – Sinh viên, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”.

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, 10 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15 Quốc hội khóa 12 và thực hiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị của Thành phố năm 2018, sáng 20/7, tại Nhà văn hóa Học sinh – Sinh viên, Đảng ủy Khối các cơ quan TP tổ chức Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”.

09 thí sinh đã bước vào tranh tài với 03 phần thi.

Tới dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, cùng đại diện các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, Ủy ban MTTQ TP, đại diện lãnh đạo các đảng ủy khối, nguyên lãnh đạo Đảng ủy Khối thời kỳ hợp nhất và hơn 500 cán bộ, đảng viên từ 68 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Cách đây 10 năm, thực hiện Nghị quyết số 15 Quốc hội khóa 12, Thủ đô Hà Nội đã mở rộng địa giới hành chính. Đây là cột mốc có tính lịch sử, thể hiện sự vươn mình mạnh mẽ trong toàn bộ tiến trình phát triển của Thăng Long – Hà Nội, một quyết định mang tầm vóc lớn, có ảnh hưởng và tác động lâu dài đến nhiều mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Khai mạc Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”, Bí thư Đảng ủy Khối Lê Thị Thu Hằng khẳng định: 10 năm qua, đã ghi dấu những bước trưởng thành về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố. Việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, tổ chức nghiên cứu, quán triệt thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng được quan tâm chỉ đạo, đổi mới theo hướng gọn, rõ, thiết thực, hiệu quả. Rà soát, bổ sung xây dựng các quy chế, quy định để thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt hoạt động của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo đi đôi với phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu. Công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt chuyên đề và sức chiến đấu của chi bộ được Đảng bộ Khối tập trung chỉ đạo tăng cường, trong đó chú trọng nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ… Đến nay, việc sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp, chất lượng sinh hoạt tại các đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuân thủ theo quy trình hướng dẫn, nội dung sinh hoạt chi bộ đã được đổi mới theo hướng thiết thực, cụ thể hơn, đã gắn nội dung sinh hoạt chi bộ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra hàng ngày tại các cơ sở theo lộ trình… Việc tổ chức Hội thi này cũng nhằm nâng cao hơn chất lượng sinh hoạt chi bộ, đặc biệt là công tác sinh hoạt chuyên đề với vai trò của đồng chí bí thư chi bộ.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối tặng Giấy khen cho 12 tập thể có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Hội thi.

Qua tổ chức hội thi tại 44 đảng bộ, các hội thi đã tạo sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng sâu rộng tới toàn Đảng bộ Khối, tạo niềm tin, sự vui mừng phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tại đó, 363 thí sinh là các đồng chí Bí thư chi bộ và quy hoạch cấp ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025 đã trải qua các phần thi tự giới thiệu những hiểu biết về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng và thuyết trình điều hành nội dung sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ. Qua quá trình triển khai, Ban tổ chức các đơn vị và các thí sinh đã có sự chuẩn bị chu đáo, công phu, sáng tạo, nhất là nội dung thi phong phú, hấp dẫn, đảm bảo cả phần “thi” và “hội”. Hội thi cũng giúp cho Đảng ủy Khối và Đảng ủy cơ sở đánh giá tình hình của các chi bộ, đội ngũ Bí thư chi bộ sát và đúng hơn. Từ đó có các giải pháp để lãnh đạo, củng cố và nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Tham gia Chung khảo là 9 thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua 45 thí sinh vòng sơ khảo, đại diện cho các chi bộ thuộc: Đảng bộ Khối cơ quan UBKT Thành ủy, Đảng bộ cơ quan Sở Tài chính, Đảng bộ cơ quan Sở VH&TT, Đảng bộ cơ quan Sở TT&TT, Đảng bộ cơ quan Thành đoàn, Đảng bộ cơ quan Văn phòng UBND TP, Đảng bộ cơ quan Sở LĐ-TB&XH, Đảng bộ cơ quan Sở GD&ĐT, Đảng bộ cơ quan Tòa soạn Báo Hànội mới.

Giải Nhất Hội thi thuộc về thí sinh Đinh Thị Bích Thủy (mặc áo dài vàng) (Đảng bộ Sở GD&ĐT).
02 thí sinh đạt Giải Nhì của Hội thi
03 thí sinh đạt giải Ba

Ngay sau lễ khai mạc, 09 thí sinh đã bước vào tranh tài với 03 phần thi: Thi chào hỏi và thuyết trình; thi kiến thức chung; thi xử lý tình huống, các thí sinh đã thể hiện những kiến thức của bản thân về Điều lệ Đảng; hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12); Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; các chương trình công tác trọng tâm của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 – 2020; Nghị quyết số 03 của Đảng ủy Khối về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Nghị quyết số 10 của Đảng ủy Khối về nâng cao hiệu quả công tác Dân vận của các cơ quan nhà nước; hai Bộ quy tắc ứng xử. Ở phần thi xử lý tình huống, các thí sinh đã thể hiện khả năng hiểu biết của bản thân thông qua xử lý những tình huống về những vấn đề nảy sịnh trong quá trình lãnh đạo của Chi Bộ và Bí thư Chi bộ.

Với sự đánh giá công tâm, Ban Giám khảo đã quyết định trao giải Nhất cho thí sinh Đinh Thị Bích Thủy (Đảng bộ Sở GD&ĐT), cùng 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Lãnh đạo Đảng ủy Khối cũng tặng Giấy khen cho 12 tập thể có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Hội thi.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi thực sự đem lại những kiến thức quý báu và những bài học kinh nghiệm bổ ích trong công tác xây dựng Đảng để góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch.

Vy Vy