Hội Nhạc sĩ Việt Nam ra mắt tuyển tập ca khúc phòng, chống Covid -19

Tuyển tập ca khúc “Niềm tin” là tập hợp 60 ca khúc của 52 tác giả viết về các chiến sĩ bộ đội, công an, các y, bác sĩ đang ngày đêm quên mình vì sức khoẻ của cộng đồng. Cuốn sách vừa được Hội Nhạc sĩ Việt Nam hoàn thiện và công bố rộng rãi đến độc giả.

Bìa tuyển tập ca khúc “Niềm tin”

Với mong muốn góp sức tuyên truyền về ‘cuộc chiến’ chống Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp cả nước và thế giới, từ đầu tháng 4 Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phát động các nhạc sĩ, nghệ sĩ dùng lời ca tiếng hát của mình kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Dù thời gian phát động ngắn ngủi nhưng đã có hơn 100 sáng tác của các nghệ sĩ từ mọi miền Tổ quốc gửi về và Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 60 ca khúc của 52 tác giả đưa vào tuyển tập “Niềm tin”.

60 ca khúc trong tuyển tập đều viết về chủ đề phòng, chống dịch nhưng có những góc nhìn, cách tiếp cận, giai điệu khác nhau. Trong đó, nhiều ca khúc viết về các y, bác sĩ, chiến sĩ biên phòng, công an… ở tuyến đầu chống dịch, đang ngày đêm quên mình giữ gìn, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Bên cạnh đó, có những giai điệu, lời ca truyền đi những thông điệp bảo vệ bản thân và mọi người trước dịch bệnh; kêu gọi mọi người nêu cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định, đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Nhiều ca khúc âm hưởng dân ca, chuyển tải tinh thần sẻ chia trong cộng đồng, tâm tư tình cảm của những người phải tạm xa gia đình đi làm nhiệm vụ. Có những bản hành khúc sôi nổi với thông điệp rõ ràng dứt khoát “Hãy ở nhà! Hãy đứng yên là yêu nước!”.

Đặc biệt, trong tuyển tập có giới thiệu 6 ca khúc được phổ nhạc từ một bài thơ được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội thời gian gần đây – “Nếu anh không về” của tác giả Vũ Tuấn (một giáo viên dạy Toán ở Phú Thọ). “Nếu anh không về” đã thật sự lan tỏa, lay động lòng người; góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những lực lượng nơi tuyến đầu chống giặc Covid-19 và cũng là lời sẻ chia với hậu phương, hãy làm thật tốt vai trò của mình để người tuyến trên vơi bớt nhọc nhằn.

Hai ca khúc phổ thơ “Ngủ một chút đi anh” và “Những bông hoa nở giữa mùa dịch” của nhạc sĩ Tô Văn (Lai Châu) do ca sĩ Việt Tú thể hiện với những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng và đầy xúc động, đang được khán giả đón nhận, yêu thích và chia sẻ rộng rãi.

Ca khúc “Ngủ một chút đi anh”

MV ‘Những bông hoa nở giữa mùa dịch’

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, tuyển tập ca khúc “Niềm tin” sẽ sớm được đưa đến những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, các nhà báo, biên tập viên âm nhạc, các đài phát thanh, truyền hình, các trung tâm văn hóa của trung ương và địa phương, các đoàn nghệ thuật, đoàn văn công cũng như công chúng để góp phần lan tỏa thông điệp và cổ vũ các lực lượng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hà Min