Hoài An đang “nối tiếp những giấc mơ”

(Mask) – ( Mask ) – Góp mặt trên 60 bộ phim cả truyền hình và điện ảnh, nữ diễn viên Hoài An luôn tạo được ấn tượng của mình qua từng vai diễn, đặc biệt là vai người mẹ, cũng chính trong vai người mẹ tên Sương trong bộ phim “Giấc mơ cổ tích” đã mang lại cho Hoài An giải thưởng Nữ diễn viên phụ được yêu thích nhất của HTV Awars năm 2011. Chị luôn biết ơn những người thày đã dìu dắt mình đến với nghệ thuật. Cho đến hôm nay khi giấc mơ của chị đã trở thành hiện thực và rất có hậu, chị lại cùng những người thày và đồng nghiệp bạn bè mình đóng góp công sức để “nối tiếp những giấc mơ”…


Diễn viên Hoài An

Sau khi tham gia khóa 2 lớp Huấn luyện diễn xuất điện ảnh do Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh  tổ chức. Năm 1995 Hoài An bắt đầu bước chân vào Điện ảnh bằng vai Sen trong phim “Người đẹp Tây Đô”.Và cho đến bây giờ Hoài An đã tham gia hơn  60 bộ phim cả truyền hình và Điện ảnh.

Hoài An có vẻ đẹp tròn đầy, phúc hậu, má lúm đồng tiền duyên dáng tạo nên một thương hiệu riêng cho chị, đôi mắt tròn đen láy và nụ cười rất tươi, nếu chỉ nhìn vào ngoại hình thì không ai có thể tin rằng cuộc đời Hoài An lại có lắm nỗi truân chuyên đến thế!

 Chị từng có một gia đình êm ấm và hạnh phúc như bao người nhưng hạnh phúc đó  sớm đổ vỡ để lại trong chị một khoảng trống, đến nỗi giờ chị như con chim sợ cành cong và không còn dám nghĩ tới hai chữ “hôn nhân” nữa. Hoài An giờ đây rất thận trọng trong chuyện tình cảm, chị tự thú rằng:”Ngày xưa,  tôi yêu bằng con tim nhiều quá nên nhân duyên không trọn vẹn. Bây giờ, tôi thiên về yêu bằng lý trí hơn”.

Vì sự mưu sinh của mình và con trai, Hoài An từng làm nghề may, nhưng sức khỏe không cho phép chị gắn bó với nghề đó,hơn nữa cái chất “nghệ” đã thấm vào trong con người chị, trong lúc những biến cố của cuộc sống riêng tư đang trắc trở cộng thêm công ăn việc làm đang bấp bênh thì chị may mắn gặp được nhà báo Sâm Thương và nhà Biên kịch Phạm Thùy Nhân nhận chị vào làm phóng viên một tạp chí chuyên về Điện ảnh, kể từ đây Hoài An đã bước lên nhịp cầu để tới với nghệ thuật thứ bảy.

Hoài An là người có ý thức với nghề diễn rất nghiêm túc vì chị cho rằng: “Nghề diễn đang nuôi sống mẹ con tôi, nên tôi phải cố giữ tròn đạo nghề”
Hoài An đã hóa thân thành nhiều vai diễn với những số phận khác nhau, nhưng công chúng vẫn luôn yêu mến chị bởi những vai người mẹ.Phải chăng vì hạnh phúc của chị không trọn vẹn, phải chăng chị là người mẹ đơn thân nên khi nhập vai những người mẹ đau khổ, lam lũ chị đã diễn rất “ngọt”?!

                                                                                                     Hoài An trên phim trường

Lần lượt từ người mẹ trong “Ngã rẽ cuộc đời”, đến “Gọi giấc mơ về”, “Hai mảnh đời”. “Lửa đáy hồ”,”Tường vi cánh mỏng” Hoài An luôn tạo ra những cảm xúc sâu sắc bằng sự hy sinh tảo tần của người phụ nữ Việt Nam, một lòng một dạ vì chồng con, không suy nghĩ thiệt hơn, không toan tính.

Hình ảnh người mẹ gánh ve chai bước những bước liêu xiêu, đếm từng đồng bạc rách thật xúc động và ám ảnh,Hoài An khiến cho khán giả thấy hình ảnh quá thật, bởi chị diễn tự nhiên, chị đã hóa thân nhập vào vai diễn của mình và sống cùng vai diễn ấy.

Hoài An diễn vai bà mẹ đạt tới độ giờ đây tên tuổi của chị như bị “đóng đinh” vào các vai già. Hễ cứ có vai bà  mẹ nào trong phim Hoài An tham gia thì chắc chắn đạo diễn của phim ấy sẽ dành cho Hoài An.

Chính bởi đóng vai bà mẹ quá nhiều nên Hoài An luôn cẩn trọng, chị sợ bị gặp lại chính mình, sợ sự trùng lặp sẽ làm cho khán giả nhàm chán, do đó Hoài An luôn chú trọng ở khâu tạo hình nhân vật, chị luôn mang theo cuốn sổ ghi chép lại từng chi tiết nhỏ nhất.

 Nhiều khán giả chưa gặp Hoài An bao giờ nghĩ rằng đó là một diễn viên đã luống tuổi.Nhưng, gặp Hoài An ngoài đời thấy chị rất trẻ và đẹp, chỉ vì đóng vai “mẹ” nhiều quá nên ấn tượng về chị trong lòng khán giả là một người “già”.

Thực chất, chị còn tươi thắm mặn mà và trẻ hơn so với tuổi thật của chị.

Năm 2010 Hoài An nhận được giải thưởng Nữ diễn viên phụ được yêu thích nhất của HTV Awars, đó là phần thưởng vô giá dành cho những nỗ lực trong suốt 15 năm cống hiến cho nghệ thuật.. Để đạt được giải thưởng này Hoài An đã qua mặt cả Thanh Thúy và Ngọc Lan, chị tâm sự:“Không biết tôi đã nói gì mà mọi người cười cái rần. Đến lúc vô trong cánh gà, tôi ngồi khóc đã đời luôn. Mọi người bảo tôi chiến thắng quá sát sao. Mà cảm giác được giải thưởng sướng thật. Tôi mãn nguyện lắm vì cuối cùng công lao của mình đã được mọi người công nhận”.

Cuộc đời Hoài An giống như một giấc mơ, mà giấc mơ thì có cả lành và dữ, còn con đường nghệ thuật của Hoài An cũng là một giấc mơ nhưng giấc mơ này ngọt ngào và có hậu vô cùng. Hoài An kể lại rằng:

“Hình như cuộc đời nghệ thuật của tôi rất có duyên với hai từ “giấc mơ”, bài báo đầu tiên các đây hơn 15 năm viết về tôi với tiêu đề: “Hoài An – Giấc mơ có thật”; rồi sau này vai bà Kim trong bộ phim “Gọi Giấc Mơ Về “cũng tạo được tiếng vang, tiếp đó là vai bà Hậu trong phim “Câu chuyện pháp đình” phần 2 lấy tựa “Giấc mơ thiên đường” là vai diễn tôi được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao; và vai bà Sương trong “Giấc mơ cổ tích” lại giúp tôi nhận được giải thưởng ý nghĩa nhất trong đời”

 Hoài An hiện tại rất bận rộn, ngoài đóng phim chị còn tham gia lồng tiếng, biểu diễn…Nhưng vốn là người có tâm huyết với nghề và luôn biết ơn những người đã nối nhịp cầu cho mình bước đi trên con đường nghệ thuật.

 Vì vậy Hoài An hiện  là người đại diện của Công ty CP Điện ảnh và Công nghệ Giải trí VIFILM  kết hợp với trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II trong vai trò giảng viên của Khóa học Đào tạo nghệ thuật diễn xuất Điện ảnh và Truyền hình. Khóa học kéo dài 4 tháng này còn có sự tham gia giảng dạy của những người thầy tâm huyết, chuyên môn giỏi, có uy tín cao trong ngành điện ảnh như NBK Phạm Thùy Nhân, NV-NBK Sâm Thương, NSND-ĐD Đào Bá Sơn…họ chính là những người thày gần 20 năm về trước đã bắc nhịp cầu cho Hoài An đến với nghệ thuật.

Hoài An tâm sự: “Nhìn lại chặng đường 18 năm qua, thiết nghĩ, nếu không có khóa học năm ấy, không có những người Thầy luôn tâm huyết đào tạo một đội ngũ kế thừa và mở ra cánh cổng hi vọng cho những “mầm non điện ảnh” năm ấy, thì chắc giờ này tôi đang ở tận đâu đâu, mải mê cho cuộc mưu sinh cơm áo gạo tiền, và chưa ghi được một “dấu ấn” nào để chứng minh cho sự tồn tại của mình trên cõi đời này?!! Đó là tham vọng một thời, là giấc mơ ấp ủ một thời, là phấn đấu nỗ lực hơn nửa đời người, nay mới được đền bù xứng đáng!!”

Được biết khóa đào tạo nghệ thuật diễn xuất Điện ảnh và Truyền hình năm nay sẽ đào tạo, giúp đỡ cho các học viên nắm bắt được cách diễn, các góc máy, quy trình sản xuất phim, nắm bắt tâm lý nhân vật… và biết đâu,cũng từ những lớp học này sẽ có những giấc mơ trở thành hiện thực, giống như Hoài An của ngày hôm nay.

Mặc dù rất bận rộn với công việc chuyên môn cũng như chuyện gia đình, nhưng người nữ diễn viên có vẻ đẹp phúc hậu Hoài An vẫn luôn cảm thông sâu sắc với những mảnh đời bất hạnh. Dường như những sóng gió trong cuộc đời mà chị đã trải nghiệm đã khiến cho chị có sự đồng cảm và luôn nghĩ tới người khác. Vì thế mà Hoài An rất hào hứng tham gia cùng những người bạn của mình trong nhóm Manly Club để chia sẻ và kêu gọi các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh khó khăn.Nhóm Manly Club của Hoài An và những người bạn của chị hoạt động khá đều đặn và hiệu quả.

Chia tay  Hoài An, nụ cười tươi thắm, đôi má lúm đồng tiền xoáy tròn thật duyên dáng, đôi mắt chị ấm lên lấp lánh, dù chị không nói nhưng tôi biết Hoài An đang lặng lẽ, âm thầm  mong muốn và tin tưởng đóng góp công sức nhỏ bé  của mình để  “nối tiếp những giấc mơ”.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Hạnh An An

                                                                                                                                                                                                                                                                                                       ảnh Internet