Hoãn Olympic: Cơ hội để các VĐV có thời gian tập huấn và thi đấu cho hai đại hội

Việc Olympic Tokyo 2020 bị hoãn đến mùa hè 2021, trùng với năm diễn ra SEA Games 31 ở Việt Nam. Dù hai đấu trường này diễn ra trong cùng 1 năm, nhưng theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, sẽ không ảnh hưởng quá lớn đế kế hoạch chuẩn bị.

Olympic 2020 bị hoãn, 2021 là một năm vô cùng đặc biệt với Thể thao Việt Nam khi lần đầu sẽ phải chuẩn bị, dự tranh hai sự kiện quốc tế lớn là Olympic và SEA Games 31. Đáng nói hơn, năm 2021 Việt Nam còn đóng vai trò chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, dự kiến sẽ diễn ra từ 21/11- 2/12.

Năm 2021, Thể thao Việt Nam vừa dự Olympic và thi đấu SEA Games 31 sau đó trong vai trò chủ nhà.

Trong bối cảnh Olympic dời sang mùa hè 2021 trùng với năm diễn ra SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội – Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi, điều này sẽ tác động như thế nào tới Thể thao Việt Nam trong kế hoạch chuẩn bị chuyên môn?
Về vấn đề này, ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Với việc lùi Thế vận hội sang mùa hè năm sau, Thể thao Việt Nam sẽ có nửa cuối năm 2021 đầy bận rộn khi vừa tham dự Olympic Tokyo và sau đó là chủ nhà của SEA Games 31. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các vận động viên có thời gian tập huấn và thi đấu cho hai đại hội”.
“Nhìn chung việc hoãn không ảnh hưởng nhiều, bởi sang năm SEA Games cũng sẽ diễn ra, những công việc này đều liên thông với nhau. Chúng tôi sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt cho các vận động viên vừa dự Olympic và cũng là tập huấn, thi đấu SEA Games sau đó”, ông Thắng cho biết thêm.
Do đại dịch Covid-19, Thể thao Việt Nam đang phải đối diện với hàng loạt khó khăn khi toàn bộ hệ thống thi trong và ngoài nước bị tê liệt kể từ đầu năm 2020. Olympic 2020 bị hoãn dù không ảnh hưởng nhiều đến SEA Games 31, nhưng lại có tác động đến kế hoạch tập huấn và thi đấu từ nay cho đến năm 2021.
Sau khi Olympic 2020 hoãn, đoàn Thể thao Việt Nam hiện mới có 5 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo, bao gồm Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) và Nguyễn Văn Đương (boxing). Trong khi đó, chỉ tiêu mà ngành thể thao đưa ra là 20 suất dự Olympic. Vì thế, năm 2021 nhiều ngôi sao sẽ phải gánh vác trọng trách rất lớn. Đó là, tập trung vào các cuộc thi đấu giành vé Olympic, còn đối với nhóm VĐV đã giành vé thì cần tập luyện duy trì phong độ, thể lực và khả năng chuyên môn để đạt thành tích cao nhất tại Olympic. Với SEA Games 31, Việt Nam là chủ nhà, các tuyển thủ cũng sẽ phải nỗ lực hơn nhiều để hoàn thành nhiệm vụ đưa đoàn TTVN nằm trong tốp đầu. Vì vậy, ngay lúc này, ngành thể thao cần có một kế hoạch tổng thể cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hoãn Olympic là cơ hội để TTVN lên kế hoạch nhằm chuẩn bị cho mục tiêu kép vào năm 2021.

Trả lời báo chí vấn đề này, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục TDTT cho rằng: “Lực lượng chuẩn bị cho SEA Games với lực lượng chuẩn bị cho Olympic luôn có sự liên thông theo một chiến lược dài hơi và thống nhất mà ngành thể thao đã xây dựng từ nhiều năm qua. Ngoài ra, số lượng VĐV dự SEA Games, đặc biệt với số lượng VĐV trọng điểm được tính toán vừa dự SEA Games vừa dự Olympic không quá nhiều. Nói một cách khác, nhóm này chỉ chiếm thiểu số và không làm ảnh hưởng tới việc thi đấu tại SEA Games 31.
Và thực tế, không phải VĐV nào của TTVN tới Olympic cũng với mục tiêu giành huy chương vì đây là đấu trường lớn và chúng ta có rất ít cơ hội. Tới đây chúng tôi sẽ rà soát lại thật kỹ và căn cứ vào năng lực cụ thể của từng VĐV, ngành thể thao sẽ xây dựng kế hoạch thật phù hợp”.
Như vậy, việc Olympic Tokyo hoãn đến mùa hè năm sau, Thể thao Việt Nam sẽ có nửa cuối năm 2021 phải gánh vác cả hai nhiệm vụ lớn khi vừa phải tham dự Thế vận hội và sau đó là chủ nhà của SEA Games 31. Thế nên lúc này, Thể thao Việt Nam rất cần có một kế hoạch hợp lý để sẵn sàng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

MINH TUẤN