‘Hoài niệm Hà nội phố’ qua ảnh tư liệu

‘Hoài niệm Hà Nội phố’ là chủ đề của cuộc Triển lãm ảnh tài liệu lữu trữ quốc gia do Trung tâm Lưu trữ quốc gia Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Đại sứ quán Pháp tổ chức. Triển lãm là một trong những sự kiện văn hoá tiêu biểu nhân Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 130 phiên bản hình ảnh, tài liệu phản ánh đời sống sinh hoạt, văn hoá, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ – nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa; Thành cổ Hà Nội với quy mô và kiến trúc độc đáo; Văn Miếu Quốc tử Giám – trường Đại học lâu đời nhất Việt Nam; thắng cảnh Hồ Tây cùng nhiều di tích lịch sử bao quanh; Hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á – Âu thời Pháp thuộc…

Phố Hàng Chiếu – hình ảnh lưu trữ sẽ được trưng bày trong triển lãm

 Để giúp người dân Thủ đô và công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long – Hà Nội trong những năm đầu thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX, triển lãm sẽ được trưng bày theo ba chủ đề: Từ Nhượng địa Pháp đến khu phố Tây; Phố cổ Hà Nội; Thành Hà Nội và phụ cận. Triển lãm cũng là dịp để công chúng được tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, quy hoạch, kiến trúc… của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Không gian khu trưng bày tài liệu sẽ được thiết kế theo hướng hoài cổ, với các hiện vật phiên bản, cùng với đó là những thước phim tư liệu chất lượng hình ảnh 4K tái hiện một không gian lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long – Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

Hoài niệm Hà Nội phố sẽ khai mạc vào 9g30 ngày 06/9/2018 tại Toà nhà Triển lãm – Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18, đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy và sẽ kéo dài đến hết tháng 12 năm nay.

P.V