Hòa tấu nhạc Jazz tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tứ tấu nhạc Jazz của Bỉ Houben – Houben – Rassinfosse – Liegeois sẽ có hai đêm biểu diễn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào các ngày 25/9 và 28/9/2018.

Nghệ sĩ Steve Houben

Đây là hai buổi hòa nhạc do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập Quan hệ Hợp tác song phương Việt Nam/ Wallonie-Bruxelles (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp.

Tứ tấu là cuộc hội ngộ trên sân khấu giữa cha và con, Steve Houben và Grégory Houben. Họ gắn kết với nhau bởi cùng một nền văn hóa, cùng một tình yêu dành cho các tác phẩm và thấu hiểu nhau cả trong âm nhạc cũng như trong cuộc sống.

Nghệ sĩ Grégory Houben

Steve Houben đã biểu diễn cùng các nghệ sĩ huyền thoại như Chet Baker, Mike Stern, George Coleman, Gerry Mulligan, Clark Terry, Joe Eardley, Joe Newman…Khả năng âm nhạc của ông, năng khiếu ứng tác và ngẫu hứng, sức sáng tạo không mệt mỏi đã khiến ông trở thành một nghệ sĩ lớn nổi tiếng trên thế giới và một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ. Trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật của mình, Steve Houben đã cho ra đời khoảng 30 đĩa CD của riêng mình, đa dạng về thể loại, từ bebop chính thống cho đến kết hợp cùng nhạc điện tử, cùng dàn nhạc dây, với “âm nhạc châu Âu ” và world music (âm nhạc cổ truyền châu Âu, Maghreb và Brazil). Steve Houben đã từng là giáo viên saxophone tại Nhạc viện Hoàng gia Bruxelles và giám đốc Nhạc viện Liège (2012-2014).

Nghệ sĩ Jean-Louis Rassinfosse

Grégory Houben là một nghệ sĩ đa tài. Học kèn trompette, nhưng tình yêu của anh luôn bị sẻ chia giữa âm nhạc và sân khấu, giữa jazz và những bài hát tiếng Pháp, giữa quê hương Bỉ thân yêu và Brazil, đất nước mà anh có dịp khám phá trong một chuyến du lịch lúc 17 tuổi và đã khơi dậy trong anh khát khao cống hiến hết mình cho âm nhạc. Ngay khi còn đang học tại Nhạc viện, Grégory Houben đã sáng tác nhạc và đã phát hiện niềm đam mê ca hát của mình. Anh đã thành lập nhiều nhóm nhạc: đầu tiên là Tam tấu Jazz với Quentin Liégeois và Samuel Gerstmans, ‘‘Sau một giấc mơ’’ với Julie Mossay, ‘‘Brazz’’ với Maxime Blésin. Anh cùng với cha mình, nghệ sĩ Steve Houben tạo dựng “Houben’s Factory” – ban nhạc với sắc màu âm nhạc đa dạng, biểu diễn các tác phẩm của cha và con, ngẫu hứng với cùng những tiêu chuẩn giá trị.

Nghệ sĩ Quentin Liégeois

Cùng tham gia biểu diễn với hai cha con họ lần này tại Việt Nam, còn có hai nghệ sĩ của làng nhạc Jazz Bỉ là Jean-Louis Rassinfosse và Quentin Liégeois.

Jean-Louis Rassinfosse là nghệ sĩ đàn contrebasse rất nổi tiếng, ông được đánh giá cao bởi chất trữ tình và tiếng đàn trầm ấm qua hàng trăm đĩa CD đã thu âm. Ông đã làm việc cùng với hầu hết nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng của Bỉ: Toots Thielemans, Philip Catherine, Jacques Pelzer, Sadi, Michel Herr, Steve Houben, Eric Legnini… Ông cũng từng biểu diễn cùng các nhạc công solo người nước ngoài rất nổi tiếng như: Pepper Adams, Tete Montoliu, Richard Galliano, Mike Mainieri, Sal Nistico, Clifford Jordan, Philly Joe Jones, Kirk Lightsey, Charlie Mariano, Michel Pettrucciani, Randy Brecker. Và đặc biệt, trong suốt khoảng thời gian 10 năm, ông đã biểu diễn cùng với một trong những biểu tượng Jazz quốc tế Chet Baker, trong những chuyến lưu diễn tại châu Âu. Ông cũng cho ra đời 6 đĩa CD trong đó có 4 CD với tư cách Tam tấu cùng với Philippe Catherine. Từ năm 1998 đến 2017, Jean-Louis Rassinfosse là giảng viên của Nhạc viện Hoàng gia Bruxelles. Hiện ông chơi cùng các nhóm tam tấu “Tâm hồn nhà thơ”, song tấu với nghệ sĩ piano cổ điển Jean-Philippe Collard-Neven, ngũ tấu Bart Quartier, tam tấu European Swing Trio, tam tấu với John Ruocco và Félix Simtaine…

Hai cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh – Quyền Thiện Đắc

Quentin Liégeois là nghệ sĩ đàn ghi-ta, đoạt giải Django Vàng 2009 hạng mục “Tài năng trẻ”, Giải Nhất Ghi-ta Jazz tại Nhạc viện Bruxelles. Hiện anh chơi cùng Pascal Mohy, Steve Houben, Grégory Houben, Philip Catherine, Alexandre Cavalière, Chrystel Wauthier, Tcha Limberger, l’EYJO (European Youth Jazz Orchestra – Dàn nhạc Jazz trẻ châu Âu), Alexandre Tripodi, Robert Jeanne và Daniel Willem…
Đặc biệt, trong đêm hòa tấu tại Hà Nội, Tứ tấu nhạc Jazz sẽ biểu diễn cùng nghệ sĩ khách mời Việt Nam là cha con nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc. NSƯT Quyền Văn Minh được biết đến như là nghệ sĩ saxophone Jazz đầu tiên và hàng đầu của Việt Nam. Từ một nghệ sĩ chơi kèn saxophone tài tử, ông đã trở thành người thầy mở đường cho việc đào tạo nhạc jazz một cách bài bản ở Việt Nam vào năm 1989. Trong suốt 40 năm gắn bó với cây kèn Saxophone, nghệ sĩ Quyền Văn Minh đã tham gia nhiều buổi biểu diễn trong nước lẫn quốc tế, đồng thời gặp gỡ và giao lưu với một số nghệ sĩ Jazz hàng đầu thế giới.
Quyền Thiện Đắc sinh năm 1979 tại Hà Nội và là con trai duy nhất của nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh. Nối nghiệp cha, năm 12 tuổi, Quyền Thiện Đắc theo học kèn Clarinette tại Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện, anh đã thi đỗ học bổng 3 năm tại trường Đại học Berklee College of Boston – Mỹ. Đến năm 2011, Quyền Thiện Đắc lại trở về nước với tấm bằng master của Thụy Điển.

Trên con đường nghệ thuật của mình, Quyền Thiện Đắc luôn đau đáu tôn vinh nhạc jazz của Việt Nam. Anh khai thác rất kỹ âm nhạc dân gian và cố gắng tìm thấy hết các khả năng kết hợp của nó trong nhạc jazz, bởi âm nhạc dân gian, xét cho cùng, chính là “đáy sâu” trong tâm hồn của mỗi quốc gia dân tộc. Nó là nền tảng để người sáng tạo có thể nói với thế giới những câu chuyện đương đại của mình.
Tứ tấu nhạc Jazz của Bỉ Houben – Houben – Rassinfosse – Liegeois sẽ biểu diễn hai đêm tại Việt Nam. Đó là 20h tối 25/9/2018 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội. Tại TP Hồ Chí Minh vào 20h ngày 28/9/2018 tại Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh, số 7 Công Trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Huyền Chi