“Họa sắc Việt” – Dự án mang dòng tranh Hàng Trống tiếp cận đông đảo công chúng

Tranh dân gian hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người kinh kỳ xưa.

Tranh Tết Tứ bình: Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho 4 mùa trong một năm và cũng tượng trưng cho những đức tính, phẩm chất của người quân tử

Tuy nhiên, sản phẩm mang hồn bản sắc dân tộc ấy lại đang lùi dần vào quá khứ. Dòng tranh này chỉ còn được lưu giữ trong bảo tàng và trong những nỗ lực của (một vài) nhà sưu tầm tranh hiếm hoi.
Là những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống, thiết tha với những nét đẹp dân gian và mong muốn lưu lại giá trị truyền thống, nhóm S River đã dành nhiều năm nghiên cứu để tạo ra dự án “Họa Sắc Việt”.
Nằm trong lộ trình giới thiệu và chia sẻ về dự án, triển lãm tranh Hàng Trống “Những điều xưa cũ mới mẻ” là sự kiện đầu tiên nhóm tổ chức để mang đến những tiếp cận gần gũi hơn cho người trẻ về tranh Hàng Trống và gợi mở ra những tiềm năng ứng dụng của dòng tranh dân gian độc đáo này vào cuộc sống hiện đại.
Triển lãm trưng bày các tác phẩm tranh Hàng Trống tiêu biểu cho 3 đề tài: tranh Tết, tranh thờ và tranh thế sự. Đồng thời có 1 khu vực trưng bày các họa tiết cổ chắt lọc từ tranh Hàng Trống, họa tiết sáng tạo ứng dụng trong các lĩnh vực thiết kế đương đại và một số sản phẩm có sử dụng họa tiết, màu sắc (cổ và sáng tạo) từ tranh Hàng Trống.

Chị Trịnh Thu Trang – Giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, người sáng lập nhóm S River đồng thời cũng là người sưu tầm những bức tranh Hàng Trống được trưng bày tại Triển lãm cho biết: “S River với các thành viên đều là những nhà thiết kế đồ họa, do vậy, tranh Hàng Trống được nhóm khai thác theo cách mới, đưa dòng tranh Hàng Trống đến gần hơn với mọi người một cách tự nhiên, mọi người sẽ mua những sản phẩm có họa tiết, màu sắc của tranh Hàng Trống. Không phải là sự hoài cổ hay muốn níu giữ lại những cái xưa cũ mà nó thật sự mang lại những giá trị ở thời điểm hiện tại. Nhóm đang thử nghiệm sử dụng họa tiết, màu sắc của tranh Hàng Trống in lên các bao bì, các sản phẩm mẫu vải… Hiện tại là sản phẩm bao bì cho mứt Tết, đó là sản phẩm không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, mọi người thường mua để làm quà tặng… Các hình ảnh in trên bao bì được kết hợp từ nhiều họa tiết của những bức tranh khác nhau để tạo nên một sản phẩm vẫn giữ được tinh thần của tranh Hàng Trống nhưng lại mang một hơi thở rất hiện đại”.
Chị Trang cho biết thêm: “Màu sắc trong Tranh Hàng Trống tạo ấn tượng vô cùng phong phú và rực rỡ nhưng điều đặc biệt là hầu hết các tranh chỉ sử dụng 6 màu tươi là đỏ, cam, vàng thư, hồng điều, xanh lá cây và xanh da trời. Điều đặc biệt tạo nên sự phong phú của màu sắc trong hàng trăm bức tranh dù sử dụng ít màu, đó chính là cách phân bố màu và tỉ lệ nhiều ít của các màu trong tranh cực kì biến hóa và linh hoạt”.

Các sản phẩm ứng dụng từ những họa tiết, màu sắc được số hóa từ tranh Hàng Trống do nhóm S River thực hiện

Triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ” nằm trong lộ trình giới thiệu và chia sẻ về dự án Họa Sắc Việt. Trong cuốn sách “Hoạ Sắc Việt từ tranh Hàng Trống “, nhóm S River có phần phân tích cách phân bố vị trí và tỉ lệ nhiều ít của màu trong tranh. Các dữ liệu sẽ được số hóa thành bảng mã màu, file vector họa tiết cùng hướng dẫn kết hợp màu sắc và cách ứng dụng trên thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất và thủ công mỹ nghệ.
Đây là dự án đầu tiên ở Việt Nam cung cấp những phân tích sâu sắc và phương pháp cụ thể sử dụng màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống với mục tiêu mang dòng tranh Hàng Trống tiếp cận đông đảo công chúng, đặc biệt là giới nghệ sĩ và nhà thiết kế trẻ tại việt Nam.
Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của Triển lãm cũng sẽ diễn ra talkshow “Những điều xưa cũ mới mẻ” giao lưu với họa sỹ, nhà nghiên cứu mỹ thuật dân gian Phan Ngọc Khuê và tác giả cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” – nhà thiết kế Trịnh Thu Trang vào15h00 ngày 13/01/2018.
Triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ” sẽ kéo dài đến hết ngày 25/01/2018 tại tầng 4, nhà sách Cá Chép – 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Vy Vy