Hòa nhạc “Vũ điệu Mặt trời” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

“Vũ điệu Mặt trời” là tên chương trình hòa nhạc do Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời cùng nữ nghệ sĩ độc tấu violon nổi tiếng Nhật Bản Keiko Urushihara biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 22/2/2019.

Đêm hòa nhạc Vũ điệu Mặt trời sẽ được mở đầu bằng tác phẩm Giai điệu và Vũ điệu Mặt trời của Grigor Arakelian – nhà soạn nhạc, nhạc trưởng đồng thời là nghệ sỹ viola người Armenia. Tiếp đó là bản Concerto dành cho violon E minor nổi tiếng mà nhà soạn nhạc người Đức Felix Mendelssohn dành tâm huyết viết tặng nghệ sĩ violon Ferdinand David – một người bạn thân của ông.Tác phẩm này là một trong những bản concerto nổi tiếng, được biểu diễn nhiều nhất mọi thời đại, được coi là một viên ngọc sáng nhất trong kho tàng các tác phẩm dành cho violin. Và trong đêm hòa nhạc Vũ điệu Mặt trời tới đây, bản Concerto này sẽ là điểm nhấn đặc biệt và sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời hòa tấu cùng nghệ sỹ độc tấu Violon nổi tiếng Nhật Bản, Keiko Urushihara.

Tiếp theo là Điệu nhảy Slave lãng mạn của nhà soạn nhạc người Séc Antonin Dvorak – đại diện của dòng nhạc cổ điển lãng mạn thế giới. Tác phẩm ban đầu được viết để chơi trên dương cầm bằng bốn ngón tay, mỗi chương dựa trên một giai điệu và điệu nhảy dân gian đặc sắc của Cộng hòa Séc.

Phần cuối của đêm nhạc là Điệu nhảy Na Uy của Edvard Grieg – nhà soạn nhạc, thiên tài âm nhạc hiếm có của Na Uy. Edvard Grieg luôn sử dụng và phát triển âm nhạc dân gian của quê hương trong tác phẩm của mình, giúp đưa âm nhạc Na Uy lên bản đồ thế giới. Điệu nhảy Na Uy gồm 4 chương tương ứng với 4 “điệu nhảy”, bên cạnh “điệu nhảy” cổ điển đầu tiên trên nền nhạc Scotland, 3 “điệu nhảy” còn lại là các điệu nhảy dân gian xuất phát từ vùng Hallingdal của Na Uy.

Có thể nói Vũ điệu Mặt trời là buổi hòa nhạc mang đậm sắc màu văn hóa dân gian châu Âu và chắc chắn chương trình sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô Hà Nội một không gian âm nhạc hàn lâm ấn tượng trong dịp Xuân mới Kỷ Hợi 2019.

Lan Hương