Hòa nhạc Jazz Bỉ tại TP Hồ Chí Minh

Tối 22/4/2019, một buổi hòa nhạc nhạc Jazz của Song tấu “Fabien Degryse & Natacha Wuyts” tại trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động được Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức nhân dịp Tỉnh trưởng tỉnh Brabant wallon (Bỉ) thực hiện chuyến thăm TP Hồ Chí Minh từ ngày 21 đến 26/4/ 2019.

Đêm nhạc là cuộc hội ngộ trên sân khấu của 2 nghệ sĩ tài năng của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp là Fabien Degrvse và Natacha Wuyts cùng các nghệ sĩ Việt Nam là: nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần, nghệ sĩ bass Thanh Tân và Huỳnh Phúc – nghệ sĩ trống trẻ tuổi tài năng của TP Hồ Chí Minh.
Nghệ sĩ Fabien Degryse đã từng học tại trường nhạc Jazz tên tuổi của Mỹ Berklee school of music tại Boston từ năm 1980 đến 1982. Anh cũng đã lưu diễn khắp châu Âu, châu Phi, châu Á và Canada. Anh đã cùng chơi nhạc cùng các nghệ sĩ tên tuổi: Toots Thielemans, Philippe Catherine, Michel Herr, Steve Houben, Richard Rousselet, Dré Pallemaerts, Erwin Vann…
Năm 2009, Fabien Degryse thu đĩa CD với khách mời là nghệ sĩ saxophone người Mỹ, John Ruocco, và nghệ sĩ đàn ác-cooc-đê-ông, Thibault Dille. Tiếp theo, anh đã ghi âm một loạt CD cho đàn Ghi-ta accoustique, ban đầu là các đĩa độc tấu (Finger Swingin’ vào năm 2011, và Summertime vào năm 2015), sau đó là song tấu với nghệ sĩ Ghi-ta trẻ tuổi người Ma-đa-gát-xca, Joël Rabesolo (Softly…), mà anh đang hiện cùng lưu diễn.
Trong quãng đường nghệ thuật vừa qua, Fabien Degryse từng giành nhiều giải thưởng như: Giải nhất Guitare Jazz và Hòa âm Jazz của Nhạc viện Hoàng Gia Bruxelles. Anh từng được chọn là Nghệ sĩ Ghi-ta accoustique hay nhất của năm 1998 (do 3 Đài phát thanh phối hợp với Hội nhà báo Jazz bình chọn). Nghệ sĩ Ghi-ta Jazz xuất sắc nhất trên trường quốc tế (do tạp chí Acoustic Guitar của Pháp bình chọn vào tháng 11 năm 2007 – khi anh cho ra đời đĩa CD The heart of the acoustic guitar). Ngoài ra, rất nhiều đĩa CD của anh đoạt các giải thưởng lớn trong đó có Đĩa CD Hommage à René Thomas/tưởng nhớ René Thomas  (Igloo IGL134) – được báo Le Soir bình chọn là đĩa nhạc Jazz hay nhất của năm 1997.

Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn – An Trần

Natacha Wuyts sinh năm 1978 tại Bruxelles. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc, ngay từ khi còn nhỏ Natacha Wuyts đã bắt đầu tự học với người thân trong gia đình, sau đó cô đã nuôi dưỡng tình yêu và niềm đam mê với âm nhạc cũng như khám phá sân khấu. Sau khi học về nghệ thuật tạo hình, Natacha Wuyts tới Anvers để học thanh nhạc và piano tại “Jazz Studio” trong suốt ba năm. Những kiến thức thu nhận được đã giúp cô phát triển và làm phong phú các bản cover và sáng tác riêng của mình, với nhiều phong cách khác nhau như: jazz, funk, soul, rock, world music.
Quay trở lại Bruxelles, Natacha Wuyts tiếp tục theo học hòa tấu, nhạc cụ và thanh nhạc (cổ điển) với ca sĩ Eva Nyakas trong thời gian 3 năm. Bên cạnh đó, cô còn theo học một khóa đào tạo về sân khấu.
Với mong muốn được chia sẻ niềm đam mê cũng như kiến thức của mình, cô còn theo đuổi nhiều khóa đào tạo về phương pháp sư phạm và phương pháp sáng tạo trong giảng dạy âm nhạc.
Cô đã biểu diễn cùng với rất nhiều nghệ sĩ và ban nhạc nổi tiếng như: Charles Loos, Bruno Castellucci, Sal La Rocca, Benoit Vandestraeten, Stéphane Mercier, Jean-Paul Estiévenaert, Ali Ryerson, Kevin Mulligan, Franck Wuyts, Patrick Deltenre, Steve Houben, Garden City, Les Funky Bourricots Boppers, Kasa di mansa, Natrio, Le Chien jaune, Natacha Wuyts Quartet…
Và tối 22/4 này, cặp song tấu “Fabien Degryse & Natacha Wuyts” của Bỉ sẽ cùng các nghệ sĩ Việt Nam mang đến cho khán giả TP Hồ Chí Minh một chương trình hòa nhạc Jazz đặc sắc và hấp dẫn.

Nhật Linh