Hòa nhạc Điều còn mãi 2018 với chủ đề “Trên đôi cánh tình yêu”

“Trên đôi cánh tình yêu” là chủ đề của chương trình Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2018 sẽ diễn ra vào 14h ngày 2/9/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là chương trình do Báo VietNamNet tổ chức thường niên. Chủ đề của chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi lần thứ 9 này được lựa chọn là Trên đôi cánh tình yêu và có nhiều điểm mới từ ca khúc đến ca sĩ tham gia.

Như thường lệ nhiều năm qua, hòa nhạc Điều còn mãi sẽ mở màn bằng bản Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao được chơi theo nhạc hòa tấu và do Hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thể hiện. Tác phẩm Việt Nam muôn năm của cố nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được ca sĩ Đăng Dương và dàn hợp xướng trình diễn. Ngoài ra, hòa nhạc Điều còn mãi năm nay còn giới thiệu tác phẩm Du kích sông Thao kinh điển của nhạc sĩ Đỗ Nhuận chuyển soạn cho tứ tấu Cello và Dàn nhạc giao hưởng. Đặc biệt hơn, tác phẩm dân ca Hoa thơm bướm lượn do một nhạc sĩ người Nga chuyển soạn sẽ được dàn nhạc biểu diễn và đây hứa hẹn sẽ là tiết mục mang lại điểm nhấn cho chương trình của năm nay.
Đối với phần thanh nhạc sẽ có sự đan xen giữa các ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại, như: Thu quyến rũ (Đoàn Chuẩn – Từ Linh), Ai về sông Tương (Văn Giảng), Quê em miền trung du (Nguyễn Đức Toàn), Hát về cây lúa hôm nay (Hoàng Vân), Tháng 3 Tây Nguyên (Văn Thắng – Thơ: Thân Như Thơ), Hà Nội mùa thu (Vũ Thanh), Những thành phố bên bờ biển cả (Phạm Đình Sáu, thơ: Huy Cận), Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (Nguyễn Văn Thương), Trở về (Tuấn Phương – Lê Tự Minh), Giấc mơ mùa lá (Trần Mạnh Hùng). Chuyển soạn, phối khí cho chương trình là những nhạc sĩ tên tuổi của âm nhạc Việt Nam như: nhạc sĩ Trọng Đài, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng…

Hòa nhạc Điều còn mãi 2017 – Ảnh: HNM

Điểm nổi bật của năm nay là lần đầu tiên, chương trình hòa nhạc có số lượng ca sĩ tham gia đông đảo nhất đến từ hai miền Nam – Bắc, đó là: “Diva” Mỹ Linh, ca sĩ Đăng Dương, Mạnh Dũng, Khánh Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn. Bên cạnh những gương mặt quen thuộc, chương trình còn có sự xuất hiện của những ca sĩ lần đầu tham gia: Phạm Khánh Ngọc – giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông Nam Á 2016; ca sĩ Đào Mác (TP Hồ Chí Minh); ca sĩ Phúc Tiệp – Giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hay sự góp mặt của NSƯT Hồng Liên khi chị tham gia ngâm thơ trong chương trình…
Chỉ huy dàn nhạc là nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đồng hành và gắn bó cùng Điều còn mãi từ 9 năm qua. Với chủ đề Trên đôi cánh tình yêu, hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi luôn là chương trình nghệ thuật được chờ đợi đối với nhiều khán giả yêu nhạc trong dịp Quốc khánh đất nước 2/9 hàng năm.

Huyền Chi