Hòa nhạc đặc biệt “Huyền thoại tình yêu”

Chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Huyền thoại tình yêu” do Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 16/11/2018.

Đây cũng là đêm diễn thứ 3 trong mùa diễn 2018/2019 của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời. Tham gia đêm diễn còn có nghệ sỹ độc tấu piano hàng đầu nước Anh Benjamin Grosvenor.
Chương trình hòa nhạc “Huyền thoại tình yêu” sẽ đưa người yêu nhạc cổ điển đến với những giai điệu bất hủ từ các bậc thầy âm nhạc như Frédéric-François Chopin, Nikolai Rimsky-Korsakov và một tác phẩm vô cùng đặc biệt mang tên “Ngày hội”, được nhà soạn nhạc Đặng Hữu Phúc viết cho dàn nhạc giao hưởng.

Với tác phẩm “Ngày hội”– Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ đưa khán giả đến với lễ hội vùng cao Tây Bắc sống động, tươi vui cùng những điệu khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi, ánh mắt đưa tình của các chàng trai, cô gái vùng cao trong khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ…

Sau “Ngày hội” vùng cao Tây Bắc, khán giả nhạc cổ điển sẽ lại tiếp tục được dẫn dắt đến những thế giới khác lạ của âm nhạc, với những giai điệu ngọt ngào lãng mạn của tình yêu từ Piano Concerto in f minor, op.21 – Bản concerto dành cho đàn piano cung Fa thứ số 21 viết bởi huyền thoại giao hưởng người Ba Lan – Frédéric F. Chopin. Trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng này cùng với Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời là nghệ sỹ dương cầm người Anh Benjamin Grosvenor, người được báo chí thế giới ca ngợi “nghệ sỹ piano trẻ tuổi nổi bật nhất hiện nay”.
Benjamin là nghệ sĩ trẻ xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi Nghệ sỹ trẻ của năm do đài BBC tổ chức vào năm 2004 khi mới 11 tuổi. Ở tuổi 19, Benjamin đã được Dàn nhạc Giao hưởng BBC mời biểu diễn tại buổi khai mạc Chương trình hòa nhạc mùa hè thường niên BBC Proms năm 2011. Benjamin cũng là nghệ sỹ đầu tiên giành giải thưởng The Ronnie and Lawrence Ackman Classical Piano Prize cùng Dàn nhạc Giao hưởng New York vào năm 2016. Benjamin Grosvenor đã từng biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời trong đêm hòa nhạc tối 26/10 vừa qua.

Nghệ sĩ độc tấu Piano người Anh Benjamin Grosvenor

Phần cuối của đêm nhạc “Huyền thoại tình yêu” là câu chuyện “Ngàn lẻ một đêm” được kể bằng âm nhạc qua tổ khúc Scheherazade Op. 35 được viết bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga – Nicolai Rimsky-Korsakov. Với câu chuyện này, khán giả sẽ được thưởng thức bản giao hưởng cùng nhiều câu chuyện thú vị về:  Biển và con tàu của chàng thủy thủ Sinbad; Câu chuyện về hoàng tử Kalandar; Hoàng tử và Công chúa; Ngày hội ở Baghdad
Với đêm “Huyền thoại tình yêu”, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời cùng nghệ sĩ sỹ dương cầm người Anh Benjamin Grosvenor sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô một đêm nhạc hàn lâm thú vị và hấp dẫn.

Lan Hương