Hoa hậu Hoàn cầu Khánh Ngân làm Đại sứ du lịch Mường Lò 2018

Người thắng giải cao nhất của Việt Nam trên đấu trường Hoa hậu thế giới là Khánh Ngân còn vinh dự làm Ban giám khảo cuộc thi Người đẹp Mường Lò 2018

Những năm gần đây với định hướng phát huy thế mạnh về du lịch và quảng bá những giá trị phi vật thể ngàn năm vẫn còn hiện hữu, tỉnh vùng cao Yên Bái đã nhanh chóng có được nhiều dấu ấn tích cực. Năm 2015 Xòe Thái Nghĩa Lộ – Mường Lò vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trước đó thị xã Nghĩa Lộ – tỉnh Yên Bái đã có đề tài nghiên cứu khoa học về xòe cổ và nhiều giải pháp khôi phục, phát huy, truyền dạy 6 điệu xòe cổ trong nhân dân. Kết quả này đã được ghi dấu ấn tượng bằng màn trình diễn đại xòe cổ lớn nhất xác lập kỷ lục Việt Nam với sự tham gia của 2013 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã trong lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt đề án xây dựng thị xã Văn hóa – Du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2013 -2020.

Tỉnh Yên Bái còn vinh dự đóng góp vào việc bảo tồn Hạn Khuống – một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái đang được thị xã Nghĩa Lộ khôi phục, bảo tồn, hướng tới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Hạn khuống được coi là linh hồn trong đời sống văn hóa của người Thái ở Nghĩa Lộ. “Hạn Khuống”, nghĩa đen của tiếng Thái là “Sàn sân”, tức là một cái sàn dựng ở ngoài sân.

Mường Lò là cánh đồng lớn thứ hai ở miền núi phía Bắc, chỉ sau Mường Thanh (Điện Biên). Nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ – Mường Lò được biết đến là mảnh đất thơ mộng, trữ tình, được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên quanh năm mây trắng. Với dòng Nậm Thia, Nậm Đông, Nậm Tộc huyền thoại chảy quanh mang theo những phù sa màu mỡ bồi đắp thêm sự phì nhiêu của cánh đồng Mường Lò rộng lớn thứ 2 Tây Bắc. Nơi đây hội tụ 17 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 48% dân số. Khai thác thế mạnh về văn hóa, lịch sử, về vị trí địa lý trung tâm của các huyện thị phía Tây và các danh lam thắng cảnh lịch sử như: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích lịch sử cách mạng Căng và Đồn Nghĩa Lộ… Năm 2003 thị xã Nghĩa Lộ vinh dự được chọn là 1 trong 4 huyện thị của cả nước xây dựng thị xã văn hóa miền núi phía Bắc.

Trong số bốn thung lũng lớn nổi tiếng vì phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành ở vùng Tây Bắc, thì cánh đồng Mường Lò được xếp thứ hai sau Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) và đứng trên Mường Than (Than Uyên, Lai Châu) và Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La). Mường Lò hiện nay gồm thị xã Nghĩa Lộ và một số xã thuộc huyện Văn Chấn. Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng Mường Lò như một cái chảo lớn, xung quanh là những triền núi quanh năm mây phủ.

Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018 do UBND Thị xã Nghĩa Lộ tổ chức với nhiều nội dung như Trình diễn màn đại xòe; Diễu diễn đường phố; Hoạt động tuyến phố ẩm thực; Biểu diễn văn nghệ đường phố, Thi bắn nỏ và các môn thể thao truyền thống; Triển lãm ảnh nghệ thuật; Hội thi ẩm thực các món ăn dân tộc… Mường Lò trở nên đẹp hơn, hoang dại hơn bởi lời hát Lượn mềm mại bổng trầm, bởi làn điệu Xòe đẹp như thôi miên du khách đường xa.

Đặc biệt, UBND Thị xã Nghĩa Lộ đã chọn Hoa hậu Hoàn cầu Thế giới Đỗ Trần Khánh Ngân trở thành đại sứ hình ảnh quảng bá cho Lễ hội. Hoa hậu Khánh Ngân còn được vinh dự trở thành Giám khảo đặc biệt cuộc thi Người đẹp Mường Lò diễn ra chung kết vào ngày 12/10/2018 và xuất hiện trong ngày Khai mạc 13/10/2018 tại trung tâm thị xã Mường Lò.

Trong chuyến đi đặc biệt đồng hành cùng các hoạt động của Lễ hội du lịch Mường Lò 2018, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân còn tham quan  điểm đến đặc biệt của núi rừng Tây Bắc như thung lũng Mường Lò (huyện Mù Cang Chải – Yên Bái), du ngoạn cung đường đẹp nhất Tây Bắc từ  Thác Bà- Mường Lò – Mù Cang Chải đến Sa Pa và tham quan động Tiên Nữ. Đây là hang động tự nhiên mới được phát hiện và khai mở đầu năm 2018, nằm dưới chân đèo Khau Phạ có chiều dài gần 1.000m. Động Tiên Nữ ẩn chứa nhiều chuyện kỳ bí của dân tộc Thái, được đánh giá là rất lạ và hấp dẫn.

Để hưởng ứng Tuần văn hóa du lịch, 2 huyện của Yên Bái là Văn Chấn và Trạm Tấu cũng diễn ra một số hoạt động như: Hội thi giã cốm xã Tú Lệ, Giải đua ngựa truyền thống xã Sơn A, du lịch mạo hiểm, du lịch tín ngưỡng trên núi Tà Xùa và núi Tà Chì Nhù.

Lê Quang Thanh Tâm