Hiệu quả từ mô hình lắp đặt thiết bị tập thể thao ngoài trời ở Hà Nội

Năm 2014, chỉ với 7 điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, đến nay toàn thành phố Hà Nội có trên 2.000 điểm phục vụ cho nhu cầu tập TDTT cho người dân. Con số này cho thấy sự hiệu quả của của chủ trương đúng.

Thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 16/1/2014 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt quy hoạch phát triển Thể dục Thể thao Hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030; Kế hoạch phát triển Thể dục thể thao quần chúng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, năm 2014, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tại 7 địa điểm của 7 quận nội thành Hà Nội (Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng).

Người dân tập luyện thể thao trên thiết bị thể thao ngoài trời tại Vườn hoa Ngọc Thụy, Long Biên vào mỗi buổi sáng.

Qua khảo sát, sau hơn 5 năm lắp đặt, những thiết bị tại những điểm trên hiện vẫn đang hoạt động tốt, phát huy tính hiệu quả cao. Tại điểm vườn hoa Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ, vào các buổi sáng sớm và buổi chiều tối, có rất đông người dân, từ trẻ tới già đều thay nhau sử dụng các thiết bị thể thao thể rèn luyện sức khỏe. Hầu hết các dụng cụ này đều đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp nhu cầu tạp luyện của mọi lứa tuổi như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, xà kép tập tay và ngực, thiết bị xoay vai, tập toàn thân, xà đơn 3 người tập, tập đạp xe, tập kéo tay, tập lưng, lắc hông, lắc eo…
Có thể nói, đây là chủ trương đúng. Cách đây hơn 5 năm, sau khi nhận được sự đồng ý của UBND thành phố, Sở VHTT Hà Nội đã khảo sát, tiến hành lắp đặt thí điểm thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời 7 địa điểm của 7 quận nội thành Hà Nội. Việc chọn các quận để lắp đặt thí điểm các thiết bị này là do nhiều quận đông dân cư, có nhiều khu vui chơi công cộng khá rộng như vườn hoa, công viên nhưng lại thiếu các thiết chế văn hóa, thể thao. Và ngay lập tức, chủ trương này đã được các cấp chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các thiết bị luôn được mọi người thay nhau để tập luyện.

Với sự hiệu quả của việc lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời này, nhiều quận đã phát triển thêm các điểm tập mới. Điển hình là quận Long Biên, hiện có trên 30 điểm tập mới tại 100% các phường trên địa bàn quận, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Năm 2017, ngoài lắp đặt thêm các quận nội thành như Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố tiếp tục cho phép lắp đặt các điểm tập mới tại các quận, huyện ngoài thành như Ứng Hòa, Đan Phượng, Quốc Oai…

Người dân thị trấn Quốc Oai tập luyện trên thiết bị thể thao ngoài trời.

Theo ông Đinh Văn Luyến – Trưởng phòng Quản lý Thể thao – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: ‘Từ hiệu quả ban đầu của việc lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, chính quyền và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ càng có ý thức mở rộng mô hình trên hơn. Với 7 điểm sử dụng ngân sách, đến nay toàn thành phố có thêm gần 2.000 điểm tập thể thao ngoài trời bằng nguồn xã hội hóa’.
Với sự lan tỏa trên, chưa dừng lại ở con số này, mới đây Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục nhận được đề xuất đầu tư tổ hợp 100 sân tập thể dục thể thao của Công ty CP Thương mại và Truyền thông VINASING.
Theo đề xuất của VINASING, công ty này xin được lắp đặt 100 khu vui chơi trẻ em tại các vườn hoa công viên phục vụ công ích cho TP Hà Nội và khu nhà ở tập trung của các khu công nghiệp cho con em công nhân lao động trên địa bàn TP. Nếu sớn được thực hiện, TP Hà Nội lại có thêm những nơi vui chơi, giải trí, gắn kết tinh thần cộng đồng cư dân và trở thành nơi vui chơi, học tập văn minh cho trẻ em, đúng như mục tiêu của dự án trên.
Từ những hiệu quả trên, rõ ràng, người được hưởng những giá trị thiết thực mà mô hình này mang lại chính là người dân. Và với sự đầu tư một điểm khoảng 300 triệu đồng, suốt từ năm 2014 đến nay, các thiết bị thể thao ngoài trời của 7 điểm lắp đặt ban đầu vẫn đang được người dân thụ hưởng vẫn phù hợp với điều kiện tập luyện của người dân. Điều này càng cho thấy sự hiệu quả và tính lan tỏa của chủ trương.
Hiện nay, với sự tăng trưởng dân số nhanh, trong khi cơ sở vật chất không đáp ứng đủ yêu cầu của người dân. Ở khu vực nội thành, dân cư tập trung đông đúc, địa điểm dành cho tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng còn rất ít không gian. Vì thế, mô hình ‘Cải tạo, kết hợp bố trí các thiết bị thể thao ngoài trời trong các vườn hoa, sân chơi’ là giải pháp có ý nghĩa thiết thực đối với nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân một cách an toàn, miễn phí. Quan trọng, nơi đây giống như ‘lá phổi xanh’ để mọi người dân tìm đến tận hưởng không khí trong lành, tập thể dục để nâng cao sức khỏe và trẻ em có chỗ vui chơi lành mạnh. Điều này đáp ứng sự nghiệp phát triển Thể dục Thể thao quần chúng trên địa bàn thành phố, góp phần vào việc xây dựng con người Thủ đô văn minh, thanh lịch.

Minh Thành