Hát xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài chòi dẫn đầu bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành VHTTDL 2017

Chiều 10/1, Bộ VHTTDL đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017, trong đó ‘Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại’ nhận được nhiều bình chọn nhất với 5354 phiếu.

Trước đó, BTC Bình chọn sự kiện tiêu biểu của ngành đã lựa chọn đề cử 15 sự kiện từ 64 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh/thành phố trực thộc Trung ương (Lĩnh vực văn hóa: 42 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực thể thao: 11 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực du lịch: 11 hồ sơ đề cử).
Việc bình chọn được thực hiện dưới 02 hình thức: Bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn và Bình chọn trực tiếp.

Việc bình chọn qua mạng được tính từ ngày 03/01 đến ngày 09/01/208. Với hình thức này,  “Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” nhận được 5354 bình chọn.

Việc bình chọn trực tiếp diễn ra vào ngày 09/01/2018 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của hơn 150 phóng viên báo chí với 138 phiếu hợp lệ, “Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” được bình chọn nhiều nhất với 126 phiếu.

Kết quả bình chọn trực tuyến chiếm tỷ lệ 30% trong tổng số kết quả chung của cả hai hình thức. Ban Tổ chức tổng hợp kết quả lấy theo số phiếu từ cao xuống thấp cho đến khi đủ 10 sự kiện. Cụ thể:

1. Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc vào đầu tháng 12/2017, Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Liên Chính phủ quyết định rút một di sản (Hát Xoan Phú Thọ) ra khỏi Danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp để chuyển sang Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island

Được khởi chiếu ở Việt Nam từ tháng 3/2017, Kong: Skull Island có đến 80%  cảnh quay ở những địa danh có danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam như Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình. Mặc dù đây không phải là phim do Việt Nam sản xuất nhưng theo quan điểm của Bộ thì:  “Phim Kong: Skull Island được công chiếu trên toàn thế giới với các cảnh quay chính tại nhiều di sản của Việt Nam đã hiện thực hoá chủ trương quảng bá hình ảnh đất nước qua điện ảnh. Chúng tôi giới thiệu bộ phim này dưới góc độ mở ra cho VN cơ hội trở thành phim trường của thế giới.Bên cạnh đó Bộ cũng đã bổ nhiệm đạo diễn phim này làm đại sứ du lịch tại thị trường Anh và Mỹ. Chúng tôi muốn khẳng định hình ảnh đất nước, con người, dấu ấn Việt Nam đã đến được với bạn bè trên thế giới chứ không phải bình chọn cho bộ phim này”.

3. Ấn tượng “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra từ 5-10/10/2017 với nhiều hoạt động đặc sắc. Ngoài chương trình nghệ thuật múa dân gian Nga  với các tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật múa Quốc gia Bạch Dương tại Lễ khai mạc, Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam còn có hàng loạt hoạt động đáng chú ý như: Triển lãm ảnh với chủ đề Thiên nhiên miền Bắc nước Nga, chương trình Hòa nhạc của nhóm nghệ sĩ nhạc thính phòng Nga với sự tham dự của các nghệ sĩ nổi tiếng, tiêu biểu cho nền nghệ thuật hàn lâm của nước Nga,…

4. Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29

Năm 2017, Thể thao Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên các đấu trường quốc tế với thành tích nổi trội: xếp thứ 3 toàn đoàn tại SEA Games 29 với 58 Huy chương vàng (HCV); 50 HCB, 60 HCĐ.

5. Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games

6. Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017

Các nữ VĐV điền kinh thống trị đường chạy từ 100m đến 5000m nữ – ảnh: VTV

7. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017.

Chỉ tính trong 11 tháng của năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 11,645 triệu lượt, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2016.

8. Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch.

9. Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ðây được coi là văn kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo động lực to lớn cho sự chuyển mình mạnh mẽ của toàn ngành du lịch. Ngày 19-6, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Du lịch (sửa đổi) năm 2017 với nhiều điểm mới, thuận lợi cho phát triển du lịch thời kỳ hội nhập. Hàng loạt chính sách mang tính quyết định đối với ngành du lịch được ban hành.

10. Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Tháng 12/2017, giải thưởng Du lịch thế giới – World Travel Awards 2017 đã được tổ chức tại Phú Quốc. Việt Nam được xướng tên ở 6 hạng mục quan trọng của Giải thưởng được gọi là ‘Oscar du lịch’ này như: Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới, Khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất thế giới, Nhà điều hành tour trọn gói hàng đầu thế giới, Nhà hàng sang trọng nhất thế giới, …

V.H