Hấp dẫn chuỗi hoạt động giáo dục văn hóa di sản “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ”

Tiếp nối thành công của sự kiện Sĩ tử nhí 2018, hoạt động hè “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” 2019 tiếp tục diễn ra tại tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám với nhiều đổi mới trong các hoạt động hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho các em nhỏ và du khách trong dịp hè này.

Với thông điệp chủ đạo “Sĩ tử nhí – Ươm mầm tài năng, xây dựng và phát triển nhân cách, đa dạng các hoạt động văn-thể-mỹ giúp trẻ hình thành văn hóa ứng xử văn minh trong cuộc sống hiện đại”, Ban tổ chức hoạt động hè “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em và cư dân Thủ đô trong dịp hè 2019, giúp trẻ em thêm hiểu và yêu thêm những giá trị văn hóa truyền thống, rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách, phát triển tài năng cho trẻ, giáo dục văn hóa ứng xử, hình thành lối sống văn minh của người Thủ đô.

Hoạt động làm chuồn chuồn của bé dưới sự hướng dẫn của các bác nghệ nhân.

Thông qua hoạt động tương tác, trải nghiệm để giúp bé hiểu và thêm yêu những giá trị văn hóa Việt Nam và sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ. Đồng thời tạo môi trường vui chơi bổ ích giúp bé phát triển hoàn thiện nhân cách để có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa.
Đến với Hồ Văn – Văn Miếu, các em nhỏ được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động với các chủ đề khác nhau như “Sĩ tử nhập môn”, “Thầy đồ dạy chữ, cho chữ”, “Tập làm nghệ nhân”, tương tác vẽ diều, vẽ nón, đổ giấy dó, tô vẽ tranh mỹ thuật dân gian, tô mẹt, vẽ chuồn chuồn tre, làm đồ chơi bằng giấy bồi, ướp trà sen, nấu chè sen….

Hoạt động tô vẽ tranh mỹ thuật dân gian, tô mẹt

Đặc biệt hấp dẫn là trại hè sáng tác:“Chắp cánh ước mơ 2019” với cuộc thi vẽ tranh trên toan vải bằng sơn màu acrylic với chủ đề được thay đổi hàng tuần, tham gia các hoạt động bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật gây quỹ Thái Học.

Hoạt động vẽ tranh hấp dẫn nhiều bạn nhỏ tham gia tại Hồ Văn – Văn Miếu.

Ngoài ra khi đến đây, các em nhỏ cùng phụ huynh còn được tham quan “Làng sĩ tử” – Nơi tái hiện không gian xưa với các nét văn hóa, sinh hoạt của các gia đình sĩ tử thôn quê, không gian sân đình mùa gặt, không gian sĩ tử đi thi, đỗ đạt và vinh quy bái tổ…. Tham gia các trò chơi dân gian và thưởng thức chương trình nghệ thuật, lễ hội hoa chữ, thưởng thức quán gánh quà quê với ẩm thực dân gian.
Chuỗi hoạt động sinh hoạt văn hóa và giáo dục di sản mang tên “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” được tổ chức tại hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ 1/6 đến 25/8/2019 với nhiều hoạt động thú vị sẽ giúp bé hiểu và thêm yêu những giá trị văn hóa Việt Nam và sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ.

PV