Hành trình “Trao gửi yêu thương – Vì miền Trung thân yêu” của tuổi trẻ ngành Văn hoá – Thể thao Thủ đô

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngày 12/11/2020, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn tình nguyện hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình với các nguồn lực từ đêm nhạc gây quỹ từ thiện “Trao gửi yêu thương – Vì miền Trung thân yêu”. Tham gia đoàn tình nguyện là các đồng chí đại diện Ban thường vụ Đoàn Sở, Công đoàn Nhà hát Chèo Hà Nội cùng các diễn viên, nghệ sỹ.

Đoàn đã hỗ trợ cho các gia đình tại 2 xã Phong Thủy, Xuân Thủy và thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).
Và một số cán bộ ngành Văn hóa tại các xã gia đình bị thiệt hại do lũ.

Tại đêm nghệ thuật, Đoàn Thanh niên Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ từ các đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân gần 300 triệu đồng (trong đó tiền mặt là: 253.730.000 đồng cùng một số hiện vật). Đoàn đã tiến hành tìm hiểu các địa điểm bị thiệt hại do lũ gây ra và phối kết hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình kết nối với các xã gặp nhiều khó khăn sau bão lũ.

Đoàn đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Hán có chồng mất trong đợt lũ.

Tại đây, Đoàn đã hỗ trợ cho các gia đình tại 2 xã Phong Thủy, Xuân Thủy và thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy). Trong đó, hỗ trợ 10 triệu đồng cho 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại nặng nề về người và của gồm gia đình em Nguyễn Thị Yến Vy (học sinh lớp 5A trường Tiểu học Thanh Thủy, thôn Thanh Mỹ, xã Thanh Thủy) bị tai nạn giao thông khi đi mua đồ chống lũ cùng mẹ; gia đình chị Hoàng Thị Hán (thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy) bị tai nạn giao thông trong đợt lũ và chồng là Trần Văn Tứ đã qua đời; gia đình chị Lê Thị Thắm (xóm 8 – Thượng Phong – Phong Thủy), nhà bị ngập sâu 2m, bản thân đang điều trị bệnh ung thư.

Đoàn đã hỗ trợ Trường mầm non Phong Thủy 03 tủ để chăn gối cho các cháu trị giá 20 triệu đồng.
Điểm trường bị sập hoàn toàn sau lũ.

Đoàn đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho 20 gia đình bị thiệt hại về nhà cửa trên 70%; hỗ trợ 2 triệu đồng cho 29 gia đình bị thiệt hại về nhà cửa từ 30-70%; hỗ trợ 1 triệu đồng cho 24 cán bộ ngành Văn hóa xã gia đình bị thiệt hại do lũ.

Bên cạnh đó, với mong muốn cuộc sống của người dân nơi đây sớm đi vào ổn định, đoàn đã hỗ trợ Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy 02 bộ máy tính làm việc trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ Trường mầm non Phong Thủy 03 tủ để chăn gối cho các cháu trị giá 20 triệu đồng.

Hỗ trợ Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy 02 bộ máy tính làm việc.

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn lực ủng hộ, lên kế hoạch triển khai đợt 2 của Hành trình “Trao gửi yêu thương” đến tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng góp phần khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão lũ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trong khuôn khổ chuyến tình nguyện, Đoàn đã đến thắp hương tại nhà Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lan Chi