“Hải vụ 709” – số phận “long đong” của bộ phim hợp tác Việt – Thái trước năm 1975

Một trong những bộ phim hiếm hoi hợp tác giữa Điện ảnh Sài Gòn và Thái Lan là bộ phim khởi quay cuối năm 1973 có tên rất ấn tượng – “Hải Vụ 709”. Số phận bộ phim hành động này thật gian nan và chưa bao giờ được trình chiếu tại Việt Nam

Nam tài tử Trần Quang và nữ diễn viên Thái Lan Duangjai Hathaikarn

Phim do Việt Ảnh phim hợp tác với Danthai phim của Thái Lan. Truyện phim và đạo diễn do cố đạo diễn Bùi Sơn Duân đảm trách. Bộ phim này có diễn viên Thái Lan đóng vai chính cùng Trần Quang và Đoàn Châu Mậu là  Phairoj Jaising và nữ diễn viên là Duangjai Hathaikarn. Trong phim, Duangjai Hathaikarn đóng vai hai chị em sinh đôi, một ở Việt Nam và một ở Thái Lan.

Về phần diễn viên phía Việt Nam ngoài Đoàn Châu Mậu và Trần Quang còn có sự góp mặt của nhiều diễn viên khác như: Tony Hiếu, Tâm Phan, Trần Hoàng Ngữ, Nguyễn Hậu…Quay phim là Trần Đình Mưu . Phim đã quay nhiều cảnh đẹp ở Thái Lan cũng như những phong tục cổ truyền của nước này. Các cảnh quay tại Việt Nam được thực hiện tại Sài Gòn, Vũng Tàu, Phú Quốc. Một bộ phim màu hoành tráng và công phu.

Nguyễn Hậu – Đoàn Châu Mậu – Trần Quang và cố đạo diễn Bùi Sơn Duân

Phim thực hiện xong đem qua Thái Lan làm bản nháp.Sau đó bộ phim được gởi qua cho đạo diễn Bùi Sơn Duân dựng, cắt, theo ý của mình. Sau khi làm ra bản phim chính đầu tiên, đối tác bên Thái gởi sang một bản cuối cùng cho đạo diễn Bùi Sơn Duân để ông chuẩn bị những công tác phát hành bộ phim. Nước nhà thống nhất, bản phim duy nhất này được đem vào bảo quản tại kho tư liệu phim ở số 7 Phan Kế Bính mà chưa một lần được trình chiếu tại Sài Gòn – Việt Nam.

Trần Quang – Nguyễn Hậu – Tony Hiếu – Tâm Phan

Sau năm 1975, nước ta bị Mỹ cấm vận, mọi liên quan ra quốc tế rất hạn chế. Sự liên hệ của hai bên hợp tác cũng không liên lạc được, phía đối tác chờ mãi vẫn không thấy nhà sản xuất là đạo diễn Bùi Sơn Duân sang bàn chuyện phát hành. Bộ phim Hải Vụ 709  được các nhà làm phim Thái dựng lại, hòa âm khác, lồng tiếng Thái phát hành cho khán giả Thái Lan xem, đây cũng là bộ phim có doanh thu cao tại Thái.

Sau khi đạo diễn Bùi Sơn Duân sang Mỹ sinh sống, một thời gian sau ông có tìm sang Thái Lan để gặp nhà sản xuất đối tác với mình. Thật rủi ro, nhà sản xuất đã mất trong một tai nạn vì bị bỏng nặng. Người em trai cũng chính là người đại diện hợp pháp của hãng phim Danthai đã giúp đạo diễn Bùi Sơn Duân truy tìm bản phim gốc của bộ phim nhưng không tài nào tìm ra, trong kho lưu trữ của gia đình họ chỉ còn lưu lại 7 bản phim đã có phụ đề các thứ tiếng khi trình chiếu khắp thế giới.Chọn ra hai bản phim còn tốt nhất, đạo diễn Bùi Sơn Duân ngậm ngùi trở về lại Mỹ.Bản phim nói tiếng Thái này vẫn được gia đình đạo diễn Bùi Sơn Duân lưu giữ.

Lê Quang Thanh Tâm