Hải Phòng phát động Cuộc thi sáng tác Văn học – Nghệ thuật với tổng giải thưởng hơn 6 tỷ đồng

Cuộc thi sáng tác Văn học – Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018 với chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phát động có tổng trị giá giải thưởng hơn 6 tỷ đồng.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm chất lượng cao khai thác đề tài về thành phố Hải Phòng. Ảnh minh họa: Internet.

Đây là lần đầu cuộc thi được tổ chức hướng tới mục tiêu động viên, khuyến khích hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật với tác phẩm chất lượng cao khai thác đề tài về thành phố. Qua đó phản ánh, tôn vinh, quảng bá những thành tựu đột phá, nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội thành phố, kinh tế, kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay.
Đồng thời, thông qua cuộc thi nhằm phát huy truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên, đặc trưng vùng đất và con người Hải Phòng phù hợp yêu cầu xây dựng, phát triển thành phố thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Theo đó, đối tượng dự thi là cá nhân, tổ chức, văn nghệ sĩ và nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài.
Tác phẩm viết bằng tiếng Việt, không ghi tên tác giả trong tác phẩm. Tác phẩm dự thi có chất lượng nghệ thuật cao, là sáng tác mới (từ ngày 01/01/2018 đến thời điểm hết hạn nhận tác phẩm), chưa được công bố hoặc đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa tham gia cuộc thi cấp tỉnh, thành phố trở lên.
Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm gửi dự thi (trừ tác phẩm hội họa). Nếu tác phẩm là sản phẩm của nhóm cần có bản cam kết đồng thuận tham gia của các thành viên trong nhóm. Bản quyền thuộc về tác giả, trường hợp các tác phẩm được sử dụng phục vụ cho công tác tuyên truyền và thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các hoạt động văn hóa, giáo dục không nhằm mục đích thương mại thì Ban Tổ chức sử dụng không phải trả bất kỳ chi phí nào. Tác giả tự chịu trách nhiệm về bản quyền trước Ban Tổ chức và pháp luật. Trong trường hợp, Ban Tổ chức phát hiện tác phẩm đạt giải có vi phạm luật Sở hữu trí tuệ, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cuộc thi cũng nhằm quảng bá những thành tựu đột phá, nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội thành phố đất cảng.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng hơn 6 tỷ đồng với 10 giải Nhất, 20 giải Nhì và 30 giải Ba được trao cho 6 loại hình nghệ thuật gồm Văn học, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Sân khấu, Điện ảnh. Trong đó, riêng văn học có 2 bộ giải thưởng dành cho thể loại Thơ, Truyện ngắn và Ký; Sân khấu có 3 bộ giải thưởng dành cho Chèo, Kịch nói, Cải lương; Điện ảnh có 2 bộ giải thưởng dành cho phim ngắn và phim dài.
Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 10/4/ 2019. Kết quả cuộc thi dự kiến sẽ được công bố vào tháng 5/2019.

P.V