Hà Thúy Anh, Nam Cường cùng tái hiện chuyện tình của nhạc sĩ Thanh Sơn

Các nghệ sĩ có dịp nói hộ tiếng lòng của người nhạc sĩ qua các ca khúc Hoa tím người xưa, Nỗi buồn hoa phượng, Hương tình cũ,…trong đêm thi thứ 8 của ‘Người kể chuyện tình’.

Tập 8 Người kể chuyện tình sẽ tiếp nối với những tình khúc do cố nhạc sĩ Thanh Sơn chấp bút. Đêm thi cũng là dịp để giám khảo, thí sinh và người mộ điệu tri ân những đóng góp lớn lao cho nền âm nhạc Việt Nam của ông. Danh ca Phương Dung, Thái Châu và ca sĩ Đông Đào khi ngồi ghế nóng chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp về một đời tài hoa của cố nhạc sĩ.

Khi nhắc đến cố nhạc sĩ Thanh Sơn, khán giả sẽ nhớ ngay đến những ca khúc về mùa hè dành cho tuổi học trò, cùng hình ảnh của hoa phượng, dòng lưu bút. Đêm thi sắp tới sẽ giới thiệu những ca khúc: Hoa tím người xưa, Hạ buồn, Lưu bút ngày xanh, Nỗi buồn hoa phượng, Hương tình cũ qua tiếng hát  tha thiết, sâu lắng của Phú Quí, Nam Cường, Thúy Huyền, Hà Thúy Anh, Triệu Long.

Trong đêm thi, Nam Cường sẽ thể hiện ca khúc Hoa tím người xưa. Bài hát dựa trên chuyện tình có thật của cố nhạc sĩ Thanh Sơn, lúc ông 20 tuổi. Khi ấy ông quen một người con gái, hẹn hò tại một vườn hoa tím rất đẹp ở Đà Lạt. Hai năm sau, chàng nhạc sĩ trở lại chốn xưa nhưng bóng dáng người con gái đã không còn. Tái hiện lại khung cảnh thơ mộng nhưng vô cùng buồn, Nam Cường hóa thân thành nhạc sĩ, cất lên những ca từ mang đầy nỗi tiếc thương, qua cách hát luyến láy đậm chất riêng của nam ca sĩ.

Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn. Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương. Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi, phút gần gũi nhau mất rồi, tạ từ là hết người ơi…”, những ca từ này đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, nay một lần nữa được Hà Thúy Anh thể hiện trên sân khấu Người kể chuyện tình. Bài hát được tác giả chấp bút từ một kỷ niệm với cô bạn cùng lớp có cái tên khá đặc biệt là Nguyễn Thị Hoa Phượng, khi ông đang theo học tại trường Hoàng Diệu – Sóc Trăng vào năm 13 tuổi. Tình cảm bắt đầu thân thiết thì hè năm sau, Hoa Phượng theo gia đình về lại Sài Gòn, để lại cho Thanh Sơn sự luyến tiếc mỗi khi bắt gặp hình ảnh loài hoa này. Trong đêm thi, Hà Thúy Anh diện áo dài trắng, dạo bước dưới sân trường đầy xác phượng, kể cho khán giả nghe về tiếng lòng của người sĩ. Hà Thúy Anh cho biết, ai cũng có một thời học trò, Nỗi buồn hoa phượng là bài hát gối đầu giường của nhiều thế hệ cô cậu học trò. Cho đến nay, những lời nhạc mênh mang buồn ấy vẫn còn làm xao xuyến bao người mỗi khi hè về. “Khi thể hiện Nỗi buồn hoa phượng, nhiều ký ức về tuổi thanh xuân, những mối tình học trò đầy luyến tiếc luôn hiện rõ, đôi lúc tôi không tiết chế được cảm xúc”, Hà Thúy Anh chia sẻ trước đêm thi.

Triệu Long mang nhiều áp lực khi trình diễn lại Lưu bút ngày xanh trước giám khảo, đặc biệt là danh ca Phương Dung. Danh ca Phương Dung là người đầu tiên thu âm, thể hiện ca khúc Lưu bút ngày xanh của nhạc sĩ Thanh Sơn. Với riêng cô, ca khúc là những tâm tư, tình cảm khi nhớ về tuổi học trò, nơi chốn “chôn nhau cắt rốn”. Triệu Long sẽ hóa cậu học trò với những tình cảm ngây ngô đầu đời cùng cách hát mang chút hoài niệm. Anh mong bài hát sẽ được giám khảo, khán giả đón nhận.

Hạ buồn sẽ được ca sĩ Phú Quí thể hiện đầy cảm xúc trên sân khấu. Ca khúc được nhạc sĩ Thanh Sơn viết để nhớ về tuổi thơ vì nhà nghèo không được học hành đến nơi đến chốn.

Trong đêm thi, Thúy Huyền trình diễn ca khúc đậm chất bolero mang tên Hương tình cũ. Thúy Huyền với vẻ ngoài cũng cách thể hiện bài hát mang đậm chút u buồn, cùng giọng hát ngọt ngào, êm ái, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều xúc cảm cho khán giả.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân đảm nhận vai trò đạo diễn trong đêm thi chủ đề nhạc sĩ Thanh Sơn chia sẻ về ý tưởng dàn dựng sân khấu trong các tiết mục: “Tôi muốn đưa những hình ảnh liên tưởng đến nhạc sĩ Thanh Sơn như mái trường, hoa phượng, lưu bút và mùa hè lên sân khấu. Khán giả có thể nhìn thấy được các hình ảnh cách điệu trong những không gian xưa cũ đầy hoài niệm, cảm nhận được câu chuyện cuộc đời của ông qua các bài hát”.

Để nhớ về thời cắp sách đến trường, Phương Trinh Jolie bồi hồi khi dẫn dắt chương trình. Cô xúc động vì chứng kiến các thí sinh biểu diễn trên sân khấu quá cảm xúc. Đối với Phương Trinh Jolie, đêm thi đối với cô khá đặc biệt, vì những tình cảm trong sáng tuổi học trò luôn làm cô xao xuyến. Trong tà áo dài tím, Phương Trinh Jolie gây thương nhớ về bóng dáng người thiếu nữ đang tìm lại quá khứ bên sân trường đầy xác phượng.

Người kể chuyện tình tập 8 với những tình khúc Thanh Sơn – Chuyện tình hoa phượng sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 11/1/2018 trên kênh THVL1.

Hà Minh

ảnh: Lý Võ Phú Hưng