Hà Nội yêu cầu 5 điểm không có khẩu trang không được vào

Chiều 11/11/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với quận, huyện, thị xã. Tham dự phiên họp còn có TS Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 11/11/2020 – Ảnh: Phú Khánh

Tại phiên họp 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Thành phố đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở.

Tuần vừa qua, 5 đoàn kiểm tra của Thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các quận, huyện đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại Gia Lâm, theo báo cáo của lãnh đạo huyện Gia Lâm, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền -Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết: “Các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Trách nhiệm của BQL các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang; thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm. Các quận huyện, xã phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2 phản ánh: Ở phố đi bộ thuộc quận Hoàn Kiếm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ Nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra. Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà: “Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ ngày 01/11/2020 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”.

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu – Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang. Và trong điều kiện chưa có vaccine thì điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, tuần qua, các quận, huyện đã tăng cường tuyên truyền về biện pháp “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) trong phòng dịch Covid-19, đồng thời quản lý tốt các khu cách ly trong quân đội và khách sạn. Cùng với đó, thành phố đã thành lập 5 đoàn kiểm tra. Các đoàn kiểm tra cũng đã tăng cường kiểm tra tại các quận, huyện. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tại các địa điểm công cộng, người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng dịch, không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, vào mùa đông nguy cơ dịch bệnh xâm nhập sẽ tăng lên. Nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây lan dịch là tương đối lớn. Như vậy, khi xuất hiện ca mắc trong cộng đồng sẽ phá hết thành quả trong công tác chống dịch mà nước ta đã đạt được thời gian qua.

Đề cập đến các biện pháp phòng dịch trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thành phố về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Cùng với đó, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp “5K”, nhất là việc đeo khẩu trang. Đặc biệt, tại các đơn vị cần tập trung quản lý chặt chẽ khu cách ly, kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

Trong tuần tới, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra phòng dịch Covid-19, trong đó tập trung vào chuyên đề đeo khẩu trang. Thành phố Hà Nội yêu cầu tại 5 địa điểm, gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện giao thông công cộng, người dân nếu không đeo khẩu trang sẽ không được vào những nơi này.

 Phú Khánh