Hà Nội với thách thức giữa phát triển và bảo tồn di sản văn hóa

Sáng 20/3 tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam kết hợp với UBND TP Hà Nội, SCE Project Asia và Đại học IUAV (Venice) tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Các thành phố của tương lai và sự bảo tồn”.

Hội thảo diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long – quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày Thiết kế Italia lần thứ 3 trên toàn thế giới, sự kiện nhằm đóng góp những đề xuất để Hà Nội phát triển thành một thành phố thông minh.
Sự kiện được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long có sự góp mặt của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; ông Michele De Lucchi, Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2019; ông Michael Croft, Giám đốc tổ chức UNESCO tại Việt Nam và hơn 300 kiến trúc sư, chuyên gia và học giả trong và ngoài nước.
Hà Nội, cũng như thực trạng của rất nhiều các thành phố khác của châu Á đang phải đối mặt với những thách thức trong việc kết hợp giữa sự phát triển của đô thị với việc giữ gìn bản sắc văn hóa. Trong những năm gần đây, nhờ vào sự phát triển của tiến trình quốc tế hóa, chủ đề di sản văn hóa trở thành chủ đề được đề cập đến nhiều trong bài tham luận của các đơn vị trong và ngoài nước; họ đưa ra một cách tiếp cận mới cho sự phát triển “thông minh” của Thủ đô Hà Nội. Sự kiện tại Hà Nội là một phần của một chương trình tổng thể, liên quan tới các thành phố quan trọng nhất của Đông Nam Á.

Mô hình một góc Thủ đô Hà Nội trong tương lai. Ảnh: Zing.vn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, Hà Nội cũng giống các thành phố khác đang phải đối mặt với thách thức về bảo tồn văn hóa bởi những nhu cầu tăng trưởng. Trong những năm qua, lãnh đạo thành phố đã rất nỗ lực để thúc đẩy các hoạt động gìn giữ di sản. Là một quốc gia có kinh nghiệm trong vấn đề này, phía Italia rất vui mừng khi được tổ chức hội thảo “Các thành phố tương tai và sự bảo tồn”, tạo cơ hội để các chuyên gia Italia và Việt Nam trao đổi về các vấn đề đương đại và đưa ra những giải pháp thiết thực.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro.

Ông Michele De Lucchi, Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2019 chia sẻ, chìa khóa cho một thành phố thông minh mà vẫn gìn giữ và bảo tồn văn hóa chính là việc kết hợp kiến trúc.Với một thành phố với nhiều kiến trúc cổ và sở hữu khuôn viên rộng rãi như Hà Nội, thì các nhà lãnh đạo hoàn toàn có thể cân nhắc cái gọi là “một địa điểm – nhiều chức năng”. Ví dụ, một bảo tàng vừa có thể là nơi để khách du lịch tới để tham quan, nhưng cũng có thể kết hợp thành một thư viện, có quán cafe và tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng. Đây là một mô hình đa dạng và mang đến nhiều năng lượng cho cuộc sống. Điều quan trọng nữa chính là hoạt động quản lý phải được chú trọng, thực hiện một cách nghiêm túc. Các không gian văn phòng làm việc cứng nhắc nên được cải tạo thành một không gian thân thiện, kích thích sự sáng tạo, tương tác giữa con người với con người và thiên nhiên. Chúng ta nên tạo ra một sự kết nối hữu hình, hài hòa để thay đổi chức năng của văn phòng với sự phát triển kỹ năng của con người.

Ông Michele De Lucchi, Đại sứ Thiết kế Italia tại Việt Nam năm 2019.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Italia đã cùng thảo luận về các chiến lược, kỹ thuật, và công nghệ được áp dụng nhằm đóng góp cho các cuộc tranh luận giữa các công ty tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và công chúng nói chung về sự cần thiết để phát triển Hà Nội trở thành “một thành phố thông minh” cùng với những di sản kiến trúc rộng lớn, các công trình văn hóa lịch sử vô giá, trong đó có tính tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Bình Dương